Thành phố Hà Nội khuyến khích xã hội hóa việc phủ sóng wifi

16:12, 20/08/2017

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển hệ thống wifi công cộng, Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp phải có phần mềm lọc nội dung, website có nội dung không an toàn, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống wifi công cộng để chống phá Đảng, Nhà nước…

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển hệ thống wifi công cộng, Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp phải có phần mềm lọc nội dung, website có nội dung không an toàn, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống wifi công cộng để chống phá Đảng, Nhà nước…

Khuyến khích phủ sóng wifi
 
Trong công văn số 1641/STTTT-BCVT vừa được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội công bố ngày 19/8, đơn vị này đã đưa ra hướng dẫn hồ sơ kỹ thuật triển khai lắp đặt wifi công cộng theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn Thủ đô.
 
Đây là một trong những biện pháp để đẩy nhanh tiến độ và khuyến khích doanh nghiệp tham gia triển khai phát triển hệ thống wifi công cộng tại các khu vực hành chính công, các cụm, điểm du lịch-văn hóa, nhà ga, công viên, khu công nghiệp… nhằm nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ hành chính điện tử.
 
Bên cạnh đó, việc này còn giúp người dân tiếp cận những thông tin về văn hóa, du lịch, kinh tế của Thủ đô.
 
Cụ thể, các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, công nghệ đều có thể tham gia vào việc phát triển hệ thống wifi công cộng trên địa bàn thành phố.
 
Song, Hà Nội sẽ ưu tiên các đơn vị phát triển hệ thống wifi công cộng cho phép người dùng sử dụng mạng Internet miễn phí không hạn chế dung lượng, số lần đăng nhập hệ thống và thuận lợi trong khai thác và sử dụng.
Thành phố Hà Nội khuyến khích xã hội hóa việc phủ sóng wifi
Thành phố Hà Nội khuyến khích xã hội hóa việc phủ sóng wifi
Lọc website xấu
 
Về mặt kỹ thuật, Hà Nội yêu cầu việc triển khai wifi phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.
 
Ngoài ra, nội dung và thời gian quảng cáo trên hệ thống wifi công cộng hoặc tại các trạm phát wifi đa chức năng phải có ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan theo quy định của pháp luật; các hình thức quảng cáo khác trên các trạm phát wifi đa chức năng lắp đặt trên hè, công viên, vườn hoa, bến xe, di tích lịch sử, địa điểm văn hóa và du lịch… phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời.
 
Hệ thống wifi phải có kiểu dáng hiện đại, thiết kế đúng tiêu chuẩn, chất lượng; phải được kiểm định xuất xứ, chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào khai thác sử dụng. Các thiết bị phải được quản lý qua phần mềm quản lý tập trung, cho phép quản lý từ xa, các đơn vị phải thông tin về địa điểm lắp đặt máy chủ và thiết lập quyền quản lý để Sở Thông tin và Truyền thông thuận lợi trong công tác quản lý, giám sát.
 
Cùng lúc, phần mềm quản lý phải cho phép tích hợp đa chức năng như thiết lập chế độ bảo mật cho người truy cập, điều chỉnh thời gian hoạt động, lọc nội dung, website có nội dung không an toàn, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống wifi công cộng để chống phá Đảng, Nhà nước…
 
Các doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng phương án ứng cứu, xử lý sự cố, đảm bảo hoạt động của hệ thống wifi vận hành an toàn, tránh can nhiễu gây ra do chồng lặp vùng phủ sóng; cung cấp đầy đủ thông tin về cán bộ có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi khai thác, sử dụng hệ thống wifi công cộng.
 
Ngoài ra, trang thiết bị phải được lắp đặt gọn gàng; điểm lắp đặt phải được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân quản lý, phù hợp với cảnh quan, kiến trúc tại nơi lắp đặt; hệ thống truyền dẫn, nguồn cấp điện đến các điểm lắp đặt trạm phát wifi phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị.
 
Theo Trung Hiền (Vietnam+)

 

.
1