Facebook ra mắt Trung tâm nghiên cứu AI ở Canada

08:58, 18/09/2017

(XHTT) - Đây là Trung tâm nghiên cứu đầu tiên của Facebook ở Canada và là Trung tâm thứ 4 của hãng này trên thế giới.

(XHTT) - Đây là Trung tâm nghiên cứu đầu tiên của Facebook ở Canada và là Trung tâm thứ 4 của hãng này trên thế giới.

Facebook vừa cho ra mắt Trung tâm nghiên cứu AI ở Canada.
Facebook vừa cho ra mắt Trung tâm nghiên cứu AI ở Canada.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” Mỹ Facebook đã thực sự trở thành một trong những công ty công nghệ có sự quan tâm lớn đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cũng là công ty công nghệ mới nhất tham gia vào lĩnh vực này - với việc thành lập một trung tâm nghiên cứu AI, tại thành phố Montreal, tỉnh Quebec (Canada), là nơi lĩnh vực AI đang phát triển mạnh mẽ.

“Một thế hệ mới đã tìm thấy nguồn cảm hứng ở Montreal và Canada, do đó, không phải ngạc nhiên khi nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ đang lựa chọn những thành phố của Canada, như Montreal, làm miền đất hứa để phát triển." - Đó là phát biểu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu AI của Facebook.

Hiện, Canada đang nổi lên như một mảnh đất màu mỡ để đặt các trung tâm nghiên cứu AI của rất nhiều hãng công nghệ. Sau Google và Microsoft, Facebook là hãng công nghệ thứ 3 bắt đầu nhắm đến thị trường công nghệ AI tại Canada.

Có được “sức hấp dẫn” này, bởi các trường như Waterloo và McGill tại Canada là những trung tâm nghiên cứu AI phát triển mạnh với chương trình gửi sinh viên đi đào tạo tại các trường công nghệ hàng đầu ở nước ngoài như Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) hay Cambridge (Anh).

Tuy tham gia muộn hơn vào lĩnh vực AI ở Canada, nhưng việc mở trung tâm nghiên cứu tại Montreal cũng sẽ giúp cho Facebook tiếp cận với các nhà nghiên cứu tài năng đến từ các trường đại học chuyên ngành tại đây.

Trung tâm nghiên cứu của Facebook được gọi là “FAIR Montreal”. Ban đầu trung tâm sẽ tuyển dụng 10 chuyên gia về AI và con số này sẽ được nâng lên gấp 3-4 lần trong năm tới.

Điều đó có nghĩa là quy mô của Trung tâm Montreal sẽ tương đương với 3 trung tâm còn lại của Facebook hiện đặt ở Paris, New York và Menlo Park.

Song song với việc thành lập trung tâm nghiên cứu, Facebook cũng dành một nguồn đầu tư lên tới hàng triệu USD nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng của lĩnh vực này trong các trường đại học ở Montreal.

Thanh Trà (theo TTXVN)

.
1