Firefox 57 Quantum: Tốc độ tăng gấp 2, tiêu thụ bộ nhớ ít hơn 30%

14:23, 28/09/2017

(XHTT) - "Cáo lửa" Firefox vừa "lột xác thành cáo xanh" trong phiên bản Quantum, hứa hẹn một cuộc tấn công nhằm lật đổ vị trí số 1 của Google Chrome.

(XHTT) - “Cáo lửa” Firefox vừa “lột xác thành cáo xanh” trong phiên bản Quantum, hứa hẹn một cuộc tấn công nhằm lật đổ vị trí số 1 của Google Chrome.

Phiên bản Firefox 57 Quantum: Tốc độ tăng gấp 2, tiêu thụ bộ nhớ ít hơn 30%.

Phiên bản Firefox 57 Quantum: Tốc độ tăng gấp 2, tiêu thụ bộ nhớ ít hơn 30%.

Phiên bản beta của Firefox Quantum hay còn được gọi là Firefox 57 đã được Mozilla chính thức phát hành trên Windows, iOS và Android. Và phiên bản chính thức của Firefox Quantum sẽ được ra mắt vào ngày 14/11 tới.

Theo một số chuyên gia, phiên bản beta mới đây của Mozilla đã tạo ra “một cuộc cách mạng” thực sự: Hiệu năng cải thiện, tốc độ tăng gấp 2 lần, nhanh hơn Chrome rất nhiều. Bởi lẽ, tốc độ duyệt web là điểm yếu lớn nhất của Firefox, khiến cho trình duyệt này luôn luôn bị bỏ lại đằng sau so với các đối thủ như Chrome, Opera và Edge trong các bài thử nghiệm Speedometer 2.0. Nhưng điểm yếu này đã được khắc phục hoàn toàn với Firefox Quantum.

Mozilla đã chia sẻ trên trang blog rằng: “Trước đây, trình duyệt Firefox chủ yếu chỉ chạy trên một lõi CPU. Firefox Quantum lần đầu tiên có thể tận dụng sức mạnh của nhiều lõi CPU cùng lúc trong các bộ vi xử lý di động và máy tính, giúp cho tốc độ của Firefox Quantum được cải thiện đáng kể”.

Mozilla khẳng định, phiên bản Quantum có tốc độ duyệt web nhanh gấp 2 lần so với các phiên bản Firefox trước đây. Thậm chí Quantum còn nhanh hơn cả trình duyệt Chrome khi mở một số trang web phổ biến và xem video trên YouTube.

Cáo lửa Firefox đã được thay đổi, biến thành cáo xanh.

Cáo lửa Firefox đã được thay đổi, biến thành cáo xanh.

Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật Electrolysis giúp cân bằng giữa hiệu năng, tốc độ và việc tiêu tốn tài nguyên của hệ thống. Bên cạnh đó, khi một tab bị lỗi sẽ không dẫn đến toàn bộ trình duyệt bị lỗi.Cùng với đó, Mozilla cũng cho biết, phiên bản Firefox Quantum hãng mới ra tiêu thụ bộ nhớ RAM ít hơn 30% so với Chrome. Mozilla đã sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là Electrolysis, giúp cho Firefox Quantum có thể xử lý đa nhân giống như Chrome nhưng lại chiếm ít tài nguyên hơn. Còn trong Chrome, mỗi một tab được xử lý bằng một process riêng biệt. Chính vì vậy khi bạn mở quá nhiều tab và sử dụng cùng lúc sẽ khiến cho Chrome chiếm rất nhiều tài nguyên của máy.

Giao diện Photon khiến cho Firefox Quantum trở nên giống Google Chrome.

Cùng với việc ra mắt phiên bản mới Firefox Quantum, Mozilla cũng giới thiệu giao diện người dùng mới và được đặt tên là Photon Project.

Chi tiết khác biệt đầu tiên người dùng dễ nhận thấy là logo của “cáo lửa” Firefox đã được thay đổi, đẹp hơn và hiện đại hơn. Cùng với đó, màu sắc chủ đạo của giao diện mới cũng thay đổi thành màu xanh, khá giống màu chủ đạo của Windows 10.

Một biểu tượng mới trên thanh địa chỉ mà bạn nhìn thấy, đó là dấu ba chấm được gọi là “Page Actions”. Khi bấm vào nút này, bạn sẽ có các tùy chọn Bookmark, Pocket, Copy URL, Email Link, Send To Device. Trong đó, Pocket là một tính năng mới được Mozilla mua lại. Nó cho phép bạn lưu lại những bài đăng và chọn lọc để hiển thị trong New Tab. Khi mở New Tab, bạn sẽ thấy các trang web nổi bật mà mình thường xuyên sử dụng, các bài viết được lưu lại trong Pocket và một số gợi ý theo sở thích của bạn.

Ngoài ra, nhiều thay đổi khác của giao diện Photon khiến cho Firefox Quantum trở nên giống với Chrome. Đó là kết hợp thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm thành một, nút Menu ngoài cùng bên phải, quản lý các extension…

Với phiên bản mới Firefox Quantum này, hứa hẹn một cuộc lật đổ ngôi vị số một của Chrome – Đó là điều mà “cáo lửa” Firefox đang mong chờ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của StatCounter, Chrome đang chiếm tới 55% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới, Safari đứng thứ hai với 15% và không có một trình duyệt nào khác chiếm hơn 10% thị phần. Rõ ràng Chrome đang thống trị cả thế giới.

Thanh Trà

.
1