Hàn Quốc thử nghiệm xe hơi tự lái kết nối với mạng 5G

06:52, 22/09/2017

(XHTT) - Chiếc xe thử nghiệm đã hoạt động an toàn với vận tốc cao nhất lên tới 80 km/giờ và vận tốc trung bình đạt 50km/giờ.

(XHTT) - Mới đây, nhà mạng di động lớn nhất tại Hàn Quốc, SK Telecom đã tiến hành thử nghiệm xe tự lái trên đường cao tốc Gyeongbu của nước này. Chiếc xe thử nghiệm đã hoạt động an toàn với vận tốc cao nhất lên tới 80 km/giờ và vận tốc trung bình đạt 50km/giờ.

SK Telecom cho biết chiếc xe có thể hoạt động an toàn ở vận tốc lớn hơn nhưng tốc độ 80km/giờ là tốc độ tối đa mà chính phủ nước này cho phép đối với các loại xe tự lái. Chính vì vậy, chiếc xe được lắp đặt thêm một phần mềm kiểm soát tốc độ để khi di chuyển không được vượt tốc độ tối đa này.

Chiếc xe thử nghiệm của SK Telecom
Chiếc xe thử nghiệm của SK Telecom

Ngoài khả năng tự lái ở tốc độ cao, SK Telecom còn thí nghiệm khả năng kết nối của phương tiện này với hạ tầng mạng 5G.

Theo đó, SK Telecom có kế hoạch sử dụng tốc độ đó để cho phép các xe hơi không người lái trao đổi thông tin ở chế độ thời gian thực với các loại xe khác và với các đối tượng thuộc cơ sở hạ tầng đường sá, chẳng hạn như lớp phủ mặt đường thông minh và hệ thống đèn tín hiệu thông minh. Thông tin sẽ được sử dụng không chỉ để cải thiện an toàn đường bộ, mà còn để chọn các tuyến đường lái tự động tối ưu.

Công ty cũng đang phát triển các bản đồ đường sá 3 chiều có độ phân giải cao giúp các xe hơi tự lái hoạt động an toàn ngay cả trong thời tiết xấu và vào ban đêm, khi các cảm biến của xe kém chính xác.

Được biết, SK Telecom được Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn quốc cấp phép thử nghiệm xe hơi tự lái trên các tuyến đường tại nước này vào hồi tháng 7 vừa qua.

Với mong muốn dẫn đầu trong việc triển khai và ứng dụng công nghệ 5G và tiên phong trong kỷ nguyên IoT, SK Telecom cho biết đang tích cực phối hợp với hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai, BMW của Đức và Đại học Quốc gia Seoul để phát triển công nghệ xe hơi tự lái có khả năng kết nối với mạng 5G.

Lê Hường (theo Telecomlead)
 

.
1