Hơn 2 triệu người dính mã độc do sử dụng phần mềm CCleaner

09:41, 20/09/2017

(XHTT) – Hãng công nghệ Cisco vừa cho hay, có khoảng 2,27 triệu người đang sử dụng phần mềm (PM) dọn dẹp CCleaner bị ảnh hưởng bởi mã độc giấu bên trong PM này.

(XHTT) - Hãng công nghệ Cisco (Mỹ) vừa cho hay, có khoảng 2,27 triệu người đang sử dụng phần mềm dọn dẹp CCleaner bị ảnh hưởng bởi mã độc giấu bên trong phần mềm này.

Ít nhất có 2,27 triệu người dùng đã dính mã độc do sử dụng phần mềm dọn dẹp rác CCleaner.

Ít nhất có 2,27 triệu người dùng đã dính mã độc do sử dụng phần mềm dọn dẹp rác CCleaner.

Cụ thể, hôm 12/9 mới đây, bộ phận an ninh mạng Talos (thuộc Cisco) đã phát hiện một mã độc ẩn giấu bên trong phần mềm dọn rác CCleaner. Đáng nói hơn là, phiên bản mới CCleaner 5.33 chính là phiên bản bị nhiễm mã độc, được phát hành ngày 15/8 và đã ảnh hưởng tới ít nhất 2,27 triệu người dùng trên toàn cầu.

Mã độc nằm trong phần mềm dọn dẹp CCleaner có thể đánh cắp những thông tin nhạy cảm của người dùng.

"Mã độc này một khi xâm nhập vào máy tính có thể khai thác dữ liệu nhạy cảm hoặc thông tin giao dịch tài chính, ngân hàng... sau đó gửi về máy chủ từ xa của hacker.", đại diện Talos cho hay.

Sau khi phát hiện mã độc này, Talos đã thông báo cho phía Piriform và Avast. Pỉiform là đơn vị vận hành phần mềm CCleaner, được Avast mua lại hồi tháng 7 vừa qua.

Hiện Piriform đã tung ra bản cập nhật mới cho CCleaner lên phiên bản 5.34. "Người dùng cần khôi phục hệ thống về trước thời điểm phiên bản 5.33 được cập nhật, hoặc gỡ bỏ toàn bộ phần mềm và cài lại", đại diện Piriform nói.

CCleaner hiện là một trong những phần mềm dọn rác cho máy tính phổ biến nhất hiện nay. Theo số liệu cuối 2016, phần mềm đang có hơn 2 tỷ lượt tải, trung bình mỗi tuần có 5 triệu lượt tải mới.

Thanh Trà 

.
1