HTC chính thức "bán mình" với giá 1,1 tỷ USD

13:47, 22/09/2017

(XHTT) - Alphabet - công ty mẹ của Google sẽ chi 1,1 tỷ USD để mua lại bộ phận điện thoại thông minh của tập đoàn HTC (Đài Loan) - Theo Reuters.

(XHTT) - Alphabet - công ty mẹ của Google sẽ chi 1,1 tỷ USD để mua lại bộ phận điện thoại thông minh của tập đoàn HTC (Đài Loan) - Theo Reuters.

HTC chính thức bán mảng điện thoại thông minh cho Google với giá 1,1 tỷ USD.
HTC chính thức bán mảng điện thoại thông minh cho Google với giá 1,1 tỷ USD. Ảnh chỉ để minh họa.

Theo thỏa thuận mua lại được công bố tại buổi họp báo chung giữa hai bên vào ngày hôm qua (21/9) ở Đài Bắc, ngoài việc chuyển giao toàn bộ bộ phận điện thoại thông minh của HTC sang cho Google để phát triển điện thoại thông minh Pixel, Google sẽ tiếp quản 2.000 nhân viên của HTC, tương đương với một phần năm tổng lực lượng lao động của công ty công nghệ Đài Loan. Cùng đó, Google cũng sẽ có được giấy phép không độc quyền đối với sở hữu trí tuệ của HTC và hai công ty cũng đồng ý xem xét các lĩnh vực hợp tác khác trong tương lai.

Về thương vụ này, Mia Huang - nhà phân tích của công ty nghiên cứu TrendForce, nhận định: "Google đã tìm thấy thứ họ cần phải có là đội ngũ phát triển phần cứng riêng để giúp mang tới những đổi mới cho các thiết bị Android, làm cho chúng có khả năng cạnh tranh với iPhone."

Động thái này đã đánh dấu cuộc đầu tư lớn thứ hai của Google vào lĩnh vực phần cứng điện thoại, sau một lần đầu tư thất bại tốn kém tiền bạc trước đó.

Và động thái này cũng là một phần trong nỗ lực mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất điện thoại “còn non trẻ”, đặc biệt là đối với linh vực phần cứng mà Google đã thuê Rick Osterloh, cựu giám đốc điều hành Motorola, điều hành bộ phận này vào năm ngoái.

Thỏa thuận mua lại mảng điện thoại HTC của Google diễn ra gần thời điểm ra mắt sản phẩm mới của hãng vào ngày 4/10 tới, dự kiến sẽ bao gồm hai điện thoại Pixel và một chiếc Chromebook.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, dòng điện thoại thông minh Pixel của Google mới chỉ được phát hành cách đây một năm, hiện chỉ chiếm dưới 1% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, với khoảng 2,8 triệu sản phẩm được tiêu thụ.

Thanh Trà 

.
1