Mạng xã hội Weibo, WeChat và Baidu Tieba bị điều tra

11:12, 26/09/2017

(XHTT) - Weibo, WeChat và Baidu Tieba là 3 mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc vừa bị chính quyền điều tra và bị phạt do để lan truyền tin tức, hình ảnh khiêu dâm và các nội dung bị cấm.

(XHTT) - Weibo, WeChat và Baidu Tieba là 3 mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc vừa bị chính quyền điều tra và bị phạt do để lan truyền tin tức, hình ảnh khiêu dâm và các nội dung bị cấm.

Ba mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là Weibo, WeChat và Baidu Tieba vừa bị chính quyền điều tra và phạt.

Ba mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là Weibo, WeChat và Baidu Tieba vừa bị chính quyền điều tra và bị phạt.

Hôm qua, 25/9, Cục Quản lý Không gian ảo Trung Quốc (CAC) đã tuyên bố, “Internet không phải một vùng đất đứng ngoài luật pháp" và cả ba trang mạng Weibo, WeChat và Baidu Tieba đều không kiểm soát nội dung trên trang và bị xử phạt với mức phạt tối đa.

Với những vi phạm trên, “Hậu quả là, mọi người đã và đang sử dụng các mạng xã hội này để phát tán các tài liệu liên quan đến khủng bố, các tin đồn thất thiệt và những nội dung khiêu dâm. Các vi phạm này còn đe dọa an ninh quốc gia.” - Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc cho biết.

Theo Luật An ninh không gian mạng của chính phủ nước này, 3 mạng xã hội trên được sở hữu toàn bộ hoặc một phần bởi 3 đại gia Tencent, Baidu và Alibaba.

Mặc dù CAC không công bố số tiền phạt cụ thể với mỗi nhà điều hành mạng nói trên, nhưng theo Luật An ninh không gian mạng mới, các nhà điều hành mạng có thể bị phạt đến 500.000 Nhân dân tệ (khoảng 75.000 USD), và bị đình chỉ hoạt động hoặc hủy bỏ giấy phép kinh doanh nếu không tiến hành ngăn chặn việc truyền tải các nội dung bị cấm.

CAC cũng tuyên bố, ứng dụng WeChat rất phổ biến của Tencent đã "không hoàn thành nhiệm vụ quản lý" nhằm đảm bảo người dùng không đăng tải các nội dung bất hợp pháp.

Trong khi đó, mạng nhắn tin Teiba của Baidu và trang microblog Weibo (kiểu Twitter) là một phần thuộc Alibaba, cũng đã không ngăn chặn được người dùng lan truyền thông tin gây hại.

Việc đồng loạt điều tra Weibo, WeChat và Baidu Tieba của chính phủ Trung Quốc sẽ buộc chủ của những trang mạng xã hội nói trên và các trang mạng xã hội khác đang hoạt động tại Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa để kiểm soát những nội dung trên trang.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã cho xóa sổ hơn 60 trang web phổ biến, chuyên buôn chuyện về các ngôi sao giải trí với lí do "làm băng hoại các giá trị cốt lõi của xã hội".

Một quy định mới đã được Chính phủ Trung Quốc ban hành hồi tháng 5 nhằm xiết chặt việc quản lý, cũng đòi hỏi đội ngũ biên tập viên của tất cả các cổng thông tin trực tuyến phải có được sự phê chuẩn của Chính phủ.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã ban hành các quy định mới, siết chặt kiểm soát đối với mạng riêng ảo (VPN), một ứng dụng vượt tường lửa, giúp người sử dụng Internet có thể truy cập vào những trang web bị cấm ở nước này.

Trước động thái cứng rắn của chính quyền, nhà mạng Tencent cho biết, sẽ thành khẩn chấp nhận hình phạt và sẽ cải thiện quản lý WeChat theo quy định. Còn Baidu đã ra tuyên bố xin lỗi người dùng và cam kết khắc phục mọi vấn đề sau khi cuộc điều tra được mở ra.

Không chỉ thống trị ở Trung Quốc, Weibo, WeChat và Baidu Tieba còn nằm trong danh sách các nền tảng mạng xã hội mạnh nhất thế giới. Tính tổng cộng, mỗi mạng xã hội này thu hút tới hàng trăm triệu người dùng ở Trung Quốc.

Thanh Trà (theo BBC)

.
1