Một loạt ứng dụng sẽ "chết" khi iPhone lên iOS 11

10:31, 20/09/2017

(XHTT)) - Đêm qua 19/9 và rạng sáng nay, Apple đã chính thức phát hành phiên bản cập nhật hệ điều hành iOS 11 cho các thiết bị iPhone, iPad của hãng. 

(XHTT)) - Đêm qua 19/9 và rạng sáng nay, Apple đã chính thức phát hành phiên bản cập nhật hệ điều hành iOS 11 cho các thiết bị iPhone, iPad của hãng.

Giao diện iOS 11 trên các thiệt bị iPhone, iPad.

Giao diện iOS 11 trên các thiệt bị iPhone, iPad.

Theo Apple, iOS 11 sẽ làm “thay đổi hoàn toàn” cách người dùng sử dụng iPhone, khi phiên bản mới này mang đến những tính năng như hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (AR), và trợ lý ảo Siri cũng được nâng cấp mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trước khi bấm “đồng ý” nâng cấp chiếc iPhone/iPad lên iOS 11, người dùng cần lưu ý rằng, các ứng dụng 32-bit cũ (đã ra mắt lâu nay) chưa được cập nhật với hỗ trợ iOS 11, do đó nó sẽ không hoạt động, gã khổng lồ công nghệ Mỹ khuyến cáo.

Nếu người dùng cố mở một trong những ứng dụng 32-bit này, iOS 11 sẽ từ chối mở nó và sẽ đưa ra thông báo rằng: “Ứng dụng cần được cập nhật để hoạt động với hệ điều hành mới”.

Và người dùng cũng sẽ không tìm thấy các ứng dụng 32-bit có sẵn nói trên khi tìm kiếm trong App Store mới, đồng thời cũng không thể cài đặt được những ứng dụng 32-bit đã tải xuống trước đó thông qua thẻ Purchased (đã mua).

Ra mắt iOS 11 nhưng không công bố rộng rãi việc “thiếu hỗ trợ” cho các ứng dụng 32-bit cũ của Apple sẽ khiến các ứng dụng cũ sẽ bị ngừng hoạt động từ ngày 20/9, đây quả thực là một điều khá tồi tệ đối với người dùng iPhone/iPad. Bởi chúng có thể “gây bất ngờ và khó chịu” đối với những người dùng vẫn đang cài đặt chúng (ứng dụng 32-bit) và sử dụng chúng thường xuyên.

Phiên bản iOS 11 chỉ tương thích với các thiết bị có chip 64-bit, đồng nghĩa là nó hoạt động với mọi thiết bị có một con chip A7 hoặc mới hơn. Cụ thể, IOS 11 tương thích với iPhone 5s, SE, 6 Plus, 6, 6s Plus, 6s, 7 Plus và 7 cùng với iPad thế hệ thứ năm mới, iPad Air, iPad Air 2, tất cả các phiên bản iPad Pro , iPad mini 2 và mới hơn, và iPod touch thế hệ thứ 6.

Trước đó, khi bắt đầu phát hành iOS 10.1 vào tháng 10/2016 và tung ra ứng dụng 32-bit, Apple cũng từng thông báo cho khách hàng rằng, các ứng dụng cũ hơn "có thể làm chậm iPhone của bạn." Và có vẻ như lần này, Apple cho rằng người dùng đã ghi nhớ những cảnh báo trên nên không thông báo lại nữa. Tuy nhiên, người dùng thường không quan tâm lắm đến những thông tin như thế này, khiến giờ đây “rơi vào thế khó”, bởi không phải ai cũng thấy hoặc để ý đọc các cảnh báo trên.

Apple bắt đầu phát hành các ứng dụng 64-bit khi ra mắt iPhone 5 (tháng 9/2013) và khuyến cáo người dùng khi cập nhật các ứng dụng được cần sử dụng kiến trúc 64-bit kể từ tháng 6/2015, do đó, tất cả các ứng dụng 32 bit chưa được cập nhật đã tồn tại ít nhất là hai năm. Với khoảng thời gian 2 năm này, chắc chắn đã có rất nhiều ứng dụng ra đời, chưa kể các nhà phát triển ứng dụng đã năng cấp lên 32-bit cho các ứng dụng cũ hơn.

Hiện, nhiều nhà phát triển ứng dụng đã thêm hỗ trợ 64-bit cho các ứng dụng cũ (32-bit và cũ hơn), nhưng vẫn còn có nhiều ứng dụng thiếu hỗ trợ.

Người dùng iOS 10 có thể kiểm tra xem liệu có bất kỳ ứng dụng 32-bit nào trên thiết bị iOS của mình bằng cách truy nhập vào: Tổng quát -> Giới thiệu -> Ứng dụng - để xem phần 'Tương thích ứng dụng' (Bằng tiếng Anh: General --> About --> Applications để xem "App Compatibility") rồi liệt kê ra các ứng dụng 32-bit.

Thanh Trà 

.
1