Nga đầu tư 20 tỷ rúp để phát triển điện gió

11:32, 20/09/2017

(XHTT) – Phong điện gió (hay điện gió) là một nguồn năng lượng sạch và vững bền. Và đây cũng là lựa chọn của Rosatom - Tập đoàn Năng lương nguyên tử Nga.

(XHTT) - Phong điện gió (hay điện gió) là một nguồn năng lượng sạch và vững bền. Và đây cũng là lựa chọn của Rosatom - Tập đoàn Năng lương nguyên tử Nga.

Nga đầu tư 20 tỷ rúp để phát triển phong điện. Ảnh chỉ để minh họa.

Nga đầu tư 20 tỷ rúp để phát triển phong điện. Ảnh chỉ để minh họa.

Mới đây, tại triển lãm Husum Wind 2017, ông E. Askerov - Giám đốc phát triển và Kinh doanh của VetroOGK - một công ty con của tập đoàn Rosatom, đã cho hay, VetroOGK đang dự định xây dựng trạm phong điện đầu tiên ở nước Cộng hòa tự trị Adygea.

Hiện công tác khảo sát trắc địa đang được tiến hành để tìm địa điểm tối ưu cho trạm phong điện này. Thời gian tới, VetroOGK hy vọng sẽ hoàn tất các thủ tục đăng ký đất đai cho trang trại gió tương lai. Dự kiến, đến cuối tháng 9/2017, VetroOGK sẽ thông báo đấu thầu để lựa chọn ra nhà thiết kế, ông Askerov nói.

Để thực hiện công việc thiết kế, VetroOGK sẽ thu hút một công ty quốc tế có kinh nghiệm về phong điện cùng một công ty Nga để chuyển giao công nghệ trong việc xây dựng các trang trại gió. Công việc thiết kế dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 1 hoặc tháng 2/2018. Công trình sẽ bắt đầu được khởi công xây dựng vào đầu quý II/2018, ông Askerov cho biết thêm.

VetroOGK là công ty đã “chiến thắng” trong cuộc thi quốc gia về Đề án xây dựng trạm phong điện ở Nga, với tổng công suất khoảng 1 GW.

Liên quan đến vụ việc, hồi tháng 6 năm ngoái, VetroOGK đã tiến hành lựa chọn các dự án đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất điện sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, trong khoảng thời gian từ năm 2017-2020, cụ thể là các trạm phong điện với tổng công suất 610 MW.

Tháng 6/2017, trong quá trình lựa chọn các dự án năng lượng tái tạo cho giai đoạn 2018-2022, VetroOGK cũng đã bổ sung thêm 360 MW vào kế hoạch.

Việc phát triển phong điện sẽ được VetroOGK tiến hành tại các khu vực thiếu năng lượng tại Nga, như nước Cộng hòa Adygea, các vùng Krasnodar, Rostov, Terror Stavropol,...

Các trạm phong điện có công suất lên đến 150 MW sẽ được công ty xây dựng trên lãnh thổ của vùng Shovgenovsky và Giaginsky, thuộc nước Cộng hòa Adygea và sẽ được xây dựng theo 3 giai đoạn, với công suất 32 MW, 70 MW và 48 MW, mỗi trạm sẽ có từ 60 tuabin gió trở lên.

Dự kiến tổng số tiền đầu tư cho phát triển phong điện ở Adygeya là 20 tỷ rúp.

Thanh Trà (theo RT)

.
1