Quý 2-2017: Việt Nam là quốc gia phát tán thư rác lớn nhất

16:06, 18/09/2017

(XHTT) - Theo thông tin vừa được Kaspersky Lab công bố, trong Quý 2/2017, Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác lớn nhất, với tỷ lệ thư rác phát tán tới 12.37%.

(XHTT) - Theo thông tin vừa được Kaspersky Lab công bố, trong Quý 2/2017, Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác lớn nhất, với tỷ lệ thư rác phát tán tới 12.37%.

Việt Nam là quốc gia phát tán thư rác lớn nhất trong Quý 2/2017.
Việt Nam là quốc gia phát tán thư rác lớn nhất trong Quý 2/2017 - Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy, số lượng thư rác trung bình đã tăng lên 56,97%. Đặc biệt, Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác đứng đầu (với tỷ lệ 12.37%), vượt qua Hoa Kỳ (10.1%) và Trung Quốc (8.96%).

Trong 10 nước đứng đầu về phát tán thư rác, còn có Nga, Brazil, Pháp, Iran và Hà Lan.

Kaspersky Lab cũng cho biết, trong Quý 2/2017, tội phạm mạng tham gia vào việc phân phối thư rác đã cố gắng tận dụng nỗi sợ hãi của người dùng khi cuộc tấn công của ransomware WannaCry xảy ra vào tháng 5.

Biểu đồ thống kê về phát tán thư rác trong Quý 2/2017 của Kaspersky Lab.
Biểu đồ thống kê về phát tán thư rác trong Quý 2/2017 của Kaspersky Lab.

Thêm vào đó, biết rằng có rất nhiều người bị lây nhiễm ransomware này và đang tìm kiếm cách để lấy lại dữ liệu bị mã hóa của mình, các hacker đã một lần nữa gửi những thư rác và email lừa đảo theo cách cung cấp cho người dùng các dịch vụ khác nhau để chống lại cuộc tấn công này. Và đây là một trong những phát hiện mới, chính yếu trong báo cáo "Spam và lừa đảo trong quý 2 năm 2017” của Kaspersky Lab.

Một trong những xu hướng chính về tấn công mạng trong Quý 2 là số lượng thư được nhắm đến hệ thống doanh nghiệp. Những kẻ gửi thư rác đã bắt đầu che dấu các thư độc hại dưới dạng thư gửi từ doanh nghiệp, bằng cách sử dụng các đặc tính của các dịch vụ mail công ty, bao gồm chữ ký thực, logo và thậm chí thông tin ngân hàng. Trong các tài liệu đính kèm email, tội phạm mạng đã gửi các gói khai thác nhằm mục đích ăn cắp FTP, email và các mật khẩu khác - báo cáo của Kaspersky Lab cho biết.

Quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều nhất bởi các email độc hại là Đức. Kế đến, Trung Quốc đứng thứ hai và theo sau là Anh, Nhật Bản và Nga. Các mục tiêu tấn công phổ biến khác bao gồm Brazil, Ý, Việt Nam, Pháp và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trong Quý 2 năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tăng trưởng về số lượng thư kèm theo các Trojan, được gửi dưới danh nghĩa các dịch vụ chuyển phát quốc tế. Kẻ gửi thư rác đã gửi các báo cáo vận chuyển với thông tin về các lô hàng bưu kiện không tồn tại. Với mục đích lây nhiễm vào máy tính hoặc ăn cắp thông tin cá nhân, tội phạm mạng đã lây lan link download phần mềm độc hại, bao gồm Trojan ngân hàng Emotet, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2014. Nhìn chung, theo báo cáo mới của Kaspersky Lab, lượng thư rác độc hại tăng 17%.

Bà Darya Gudkova, chuyên gia phân tích thư rác tại Kaspersky Lab nhận định: “Trong Quý 2 năm nay, chúng tôi nhận thấy xu hướng chính trong các cuộc tấn công spam và lừa đảo tiếp tục phát triển. Việc sử dụng WannaCry trong các hàng loạt thư rác đã chứng minh rằng bọn tội phạm mạng rất nhanh nhạy và tận dụng tốt các sự kiện quốc tế. Hơn nữa, chúng đã bắt đầu tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực B2B, coi đó là tiềm năng sinh lợi. Chúng tôi dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, tổng số lượng và cách thức các cuộc tấn công vào doanh nghiệp sẽ mở rộng”.

Kaspersky Lab cũng khuyến cáo người dùng gia đình nên cài đặt “một giải pháp an toàn đáng tin cậy” để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công spam và lừa đảo.

Với các doanh nghiệp, Kaspersky Lab khuyến cáo sử dụng các giải pháp bảo mật với chức năng chuyên dụng nhằm vào các tệp đính kèm và spam có hại. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tự bảo vệ mình bằng Kaspersky Small Office Security, Kaspersky Endpoint Security Cloud, phát hiện và chặn các email có spam.

Các công ty lớn có thể được bảo vệ từ việc quét chống lại spam theo thời gian thực của tất cả các thư trên các máy chủ email Microsoft® Exchange và Linux với ứng dụng Kaspersky Security for Mail Server có trong Kaspersky Total Security for Business, Kaspersky Lab khuyến nghị.

Thanh Trà (theo Kaspersky Lab)

.
1