Việt Nam thuộc Top quốc gia bị mã độc tấn công cao nhất

08:25, 18/09/2017

(XHTT) – Đó là kết quả thống kê từ báo cáo an ninh mạng (SIR) của Microsoft công bố mới đây.

(XHTT) – Đó là kết quả thống kê từ báo cáo an ninh mạng (SIR) của Microsoft công bố mới đây.

Microsoft vừa công bố báo cáo an ninh mạng (SIR) toàn cầu trong Quý 1/2017.
Microsoft vừa công bố báo cáo an ninh mạng (SIR) toàn cầu trong Quý 1/2017.

Theo đó, các thị trường mới nổi thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là những quốc gia bị mã độc tấn công mạnh nhất toàn cầu. Cụ thể, Việt Nam cùng với Myanmar, Nepal và Thái Lan là 4 quốc gia có tỷ lệ mã độc tấn công trên 20% trong quý 1/2017, cao hơn gấp đôi chỉ số bị mã độc tấn công trung bình của toàn cầu là 9%.

Các chuyên gia ước tính, trung bình cứ 4 máy tính thì có 1 máy tính bị mã độc tấn công trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2017.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Bangladesh và Pakishtan là 2 quốc gia có tỉ lệ bị mã độc tấn công cao nhất thế giới. Kế đó là 2 quốc gia Đông Nam Á, là Campuchia và Indonesia. Trong khi đó, các thị trường CNTT phát triển cao như Úc, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand và Singapore lại khá an toàn. Nhật Bản được xếp loại là quốc gia an toàn nhất, với chỉ 2% máy tính bị sự cố mã độc.

Ransomware là một trong những họ mã độc mới nổi lên trong năm 2017. Trong nửa đầu năm nay, 2 làn sóng tấn công ransomware là WannaCrypt và Petya đã khai thác lỗ hổng phần mềm của các hệ điều hành Windows cũ, làm tê liệt hàng ngàn thiết bị và chúng đã mã hóa dữ liệu trên đó, cản trở truy cập đến dữ liệu của người dùng.

Các cuộc tấn công ransomware tập trung nhiều tại châu Âu, nên các nước châu Á không bị ảnh hưởng. Trong thực tế, Nhật Bản và Trung Quốc nằm trong danh sách 2 quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi tấn công ransomware, trong khi đó, Hàn Quốc lại là “một trong những ngoại lệ”, là quốc gia đứng thứ 2 toàn cầu về tỉ lệ bị ransomware tấn công.

Trên toàn cầu, Win32/Spora trở thành họ ransomware lây lan nhanh nhất và cũng là loại phổ cập nhất trong tháng 3/2017 khắp toàn cầu. Spora mã hóa các đuôi file phổ biến như .doc, .docx, .pdf, .jpg, .xls, .xlsx và .zip. Họ ransomware này có khả năng tạo bọ, lây lan nhanh khắp cả các máy tính trong mạng, báo cáo chỉ rõ.

Cùng với đó, các tài khoản đám mây cũng trong “tầm ngắm” của tội phạm mạng. Xu thế dịch chuyển lên đám mây đang gia tăng và trở thành trung tâm lưu trữ dữ liệu quý giá, đồng thời còn là tài sản của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì thế, nơi đây đã trở thành “đích ngắm mới” của tội phạm mạng.

Báo cáo an ninh mạng SIR của Microsft cũng nhấn mạnh, con số 300% tài khoản đám mây của người dùng và tổ chức bị tấn công so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng lân rất nhiều, đồng thời cũng chia sẻ lượng đăng nhập từ các địa chỉ IP chứa mã độc gia tăng tới 40%.

Báo cáo an ninh mạng của Microsoft được phát hành mỗi năm 2 lần, cung cấp tầm nhìn sâu sắc và dữ liệu chi tiết về những hiểm họa toàn cầu, đặc biệt về lỗ hổng phần mềm, các mã độc và những cuộc tấn công khai thác trên web.

Trong phiên bản mới nhất, bản báo cáo đã chỉ ra những dữ liệu bị hiểm họa từ cả các điểm thiết bị ngoại biên endpoints, cũng như trên đám mây, và liệt kê cho hơn 100 thị trường trên thế giới. Báo cáo cũng chia sẻ những thực hành tốt nhất và những giải pháp có thể giúp các doanh nghiệp dò tìm, bảo vệ và phản ứng với những hiểm họa tốt hơn.

Thanh Trà 

.
1