Google hợp tác với Cisco để "đấu" Amazon và Microsoft

14:55, 27/10/2017

(XHTT) - Hai hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ là Google và Cisco vừa "bắt tay hợp tác" cùng nhau để cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp, một thị trường đầy tiềm năng vốn do Amazon và Microsoft thống trị. 

(XHTT) - Hai hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ là Google và Cisco vừa "bắt tay hợp tác” cùng nhau để cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp, một thị trường đầy tiềm năng vốn do Amazon và Microsoft thống trị.

Google hợp tác với Cisco để “đấu” Amazon và Microsoft
Google hợp tác với Cisco để “đấu” Amazon và Microsoft

Theo thông tin từ Cisco và Google vào ngày 25/10 cho biết, hai hãng này sẽ cộng tác cùng nhau để cung cấp và triển khai ra thị trường nhiều cách khác nhau, từ việc kiểm soát đến bảo mật cho các ứng dụng, hay cung ứng dịch vụ điện toán đám mây cho các doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành Cisco - Chuck Robbins, khẳng định: Việc cộng tác với Google sẽ giúp các khách hàng của hãng được sử dụng công nghệ điện toán đám mây tốt nhất về tốc độ, độ bảo mật cao và hữu ích cho các doanh nghiệp.

Còn người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của Google - Diane Greene, cũng nhấn mạnh, giải pháp chung của cả hai hãng (Google và Cisco) là sẽ tạo thuận lợi tốt đa cho các khách hàng trong việc tiếp cận các tiện ích từ dịch vụ điện toán đám mây.

Trước nay, Google vốn chỉ chuyên về mảng dịch vụ đám mây nói chung, chưa đi sâu vào lĩnh vực này đối với các doanh nghiệp. Do vậy Google đang tìm cách tham gia “sân chơi” này. Còn Cisco là một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng Internet lớn nhất thế giới, chuyên sản xuất phần cứng cho hàng loạt ngành công nghiệp, từ viễn thông đến các thiết bị kết nối. Chính vì thế, Google quyết định chọn Cisco để hợp tác, nhằm có cơ may “đánh bại” các đối thủ (Amazon và Microsoft) trong mảng điện toán đám mây dàng cho các doanh nghiệp.

Cũng có liên quan đến mảng điện toán đám mây, vừa mới đây, Cisco tuyên bố sẽ “phát triển một cách tích hợp” cho các phần mềm mạng - được định nghĩa là “Cơ sở hạ tầng Trung tâm Ứng dụng” (ACI - Application Centric Infrastructure), với hạ tầng đám mây công cộng ghép lại từ cả 3 nhà cung cấp công nghệ đám mây, giúp khách hàng dễ dàng quản lý một “mạng lai mở rộng” ở cả hai môi trường.

Xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp và người tiêu dùng là lựa chọn truy cập các tài nguyên đám mây như các dịch vụ lưu trữ trên mạng, thay vì trực tiếp sở hữu và duy trì một phần mềm riêng. Điều này đã dẫn đến sự bùng nổ về lượng cầu đối với các dịch vụ mạng của Amazon và Azure (của Microsoft).

Thanh Trà

.
1