Hơn 37.000 người tải nhầm phần mềm chặn quảng cáo Adblock Plus rởm

17:23, 11/10/2017

(XHTT) - Vừa mới đây, công ty bảo mật SwiftOnSecurity đã phát hiện hàng loạt người dùng mạng đã tải về phần mềm (PM) chặn quảng cáo Adblock Plus trên Chrome nhưng đó là PM "rởm", theo trang tin Engadget.

(XHTT) - Vừa mới đây, công ty bảo mật SwiftOnSecurity đã phát hiện hàng loạt người dùng mạng đã tải về phần mềm (PM) chặn quảng cáo Adblock Plus trên Chrome nhưng đó là PM “rởm”, theo trang tin Engadget.

Đã có hơn 37.000 người tải nhầm phần mềm chặn quảng cáo Adblock Plus rởm.
Đã có hơn 37.000 người tải nhầm phần mềm chặn quảng cáo Adblock Plus rởm.

Nếu bạn vừa tải về sử dụng phần mở rộng chặn quảng cáo Adblock Plus trên Chrome thì nên kiểm tra lại ngay, bởi hiện trên Chrome Web Store đã xuất hiện một phần mở rộng Adblock Plus "rởm", và không hiểu bằng cách nào mà nó lại có thể qua mặt được khâu kiểm duyệt của Google – các chuyên gia của SwiftOnSecurity khuyến cáo.

Theo Engadget, ngay sau khi phát hiện ra "kẻ mạo danh" này, Google đã ngay lập tức gỡ bỏ phần mở rộng này khỏi Chrome Web Store. Tuy nhiên trước khi Google tiến hành gỡ bỏ, đã có hơn 37.000 người bị lừa và cài phần mở rộng này.

Một số người dùng cho biết, sau khi tải về và cài Adblock Plus "rởm", máy của họ bắt đầu xuất hiện hàng tá quảng cáo mở ra trong trình duyệt.

Theo công ty SwiftOnSecurity, phần mở rộng này được tạo ra bởi một nhà phát triển chuyên sao chép tên tuổi các phần mở rộng nổi tiếng khác và dùng chúng để spam các từ khóa trên mạng. Rất khó để phát hiện ra “hàng thật hay hàng rởm”, bởi chúng đều có tên nhà phát triển là "Adblock Plus", và cả hai đều có một lượng người dùng đánh giá khá lớn.

Adblock Plus “thật” là một phần mở rộng chặn quảng cáo được hàng triệu người sử dụng, có mặt trên tất cả các trình duyệt web lớn bao gồm Chrome, Firefox, Opera và cả Edge.

Hiện các chuyên gia chưa thể đoán định được rằng, liệu "kẻ mạo danh" kia còn có thể gây ra chuyện gì, hoặc liệu nó có gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng liên quan đến bảo mật hay không.

Về phía mình, Google vẫn chưa đưa ra bình luận gì về sự tắc trách trong khâu kiểm duyệt của họ.

Thanh Trà

.
1