Tạo hệ thống đào Bitcoin bằng 40 chiếc Galaxy S5 cũ

14:18, 28/10/2017

Hệ thống đào Bitcoin này nằm trong dự án sử dụng các thiết bị Galaxy cũ theo hướng thân thiện với môi trường.

Hệ thống đào Bitcoin này nằm trong dự án sử dụng các thiết bị Galaxy cũ theo hướng thân thiện với môi trường.

Smartphone ngày nay cũng đa dạng như thói quen sử dụng của người dùng. Nhiều người thường chọn mua dòng sản phẩm cao cấp nhất sau đó sử dụng trong thời gian dài. Số khác lại có thói quen nâng cấp thiết bị theo chu kỳ ra mắt model của hãng sản xuất. Dù với cách nào, rất nhiều người vẫn còn giữ lại những chiếc smartphone cũ.

Đây cũng chính là lý do khiến Samsung đưa ra ý tưởng "Tái chế nâng cấp" các thiết bị cũ trở lại với đời sống. Một trong số đó là biến 40 chiếc Galaxy S5 trở thành hệ thống đào Bitcoin dựa trên phần mềm được công ty Hàn Quốc phát triển riêng.

Máy đào Bitcoin từ 40 chiếc Galaxy S5 cũ. Ảnh: Motherboard .
Máy đào Bitcoin từ 40 chiếc Galaxy S5 cũ. Ảnh: Motherboard .

Tại sự kiện gặp gỡ các nhà phát triển vừa diễn ra tại San Francisco, Samsung đã giới thiệu máy đào Bitcoin này cùng hàng loạt ứng dụng mới mẻ khác dành cho điện thoại cũ: một chiếc Galaxy S3 giám sát bể cá, máy tính bảng Galaxy cũ được sử dụng như laptop chạy hệ điều hành ubuntu, hay ngôi nhà con cú được khoá bằng chiếc Galaxy cũ trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Theo thông tin mô tả của hệ thống này, cứ 8 chiếc Galaxy S5 sẽ có hiệu suất khai thác lớn hơn cả máy tính bàn thông thường.

Chiếc Galaxy cũ được sử dụng như một thiết bị mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Motherboard.
Chiếc Galaxy cũ được sử dụng như một thiết bị mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Motherboard.

Samsung dự định phát hành miễn phí tất cả phần mềm bẻ khoá thiết bị như một động thái trong chiến dịch mới của hãng. "Việc làm này tạo ra hướng tiếp cận mới thân thiện với môi trường cho những chiếc Galaxy cũ, mang lại "cuộc sống mới", đồng thời phát hiện giá trị tiềm tàng của các thiết bị có thể đã bị lãng quên trong ngăn kéo", người phát ngôn Robin Schultz của Samsung cho hay.

"Tái chế nâng cấp" là cách hay để giữ cho các thiết bị cũ có thể hoạt động, nhưng sẽ rất khó nếu không có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất gốc. Giám đốc điều hành iFixit Kyle Wiens chia sẻ: "Thách thức đặt ra chính là phần mềm. Phần mềm cũ thường thiếu an toàn và không thể chạy các ứng dụng mới".

Chiếc Galaxy S3 này có thể dùng để giám sát bể cá cảnh. Ảnh: Motherboard.
Chiếc Galaxy S3 này có thể dùng để giám sát bể cá cảnh. Ảnh: Motherboard.

Dự án "Tái chế nâng cấp" của Samsung còn tạo ra một loạt ứng dụng mà các thiết bị Galaxy cũ có thể tái hoạt động. Wiens giải thích: "Công ty cho phép người dùng tải phần mềm loại bỏ Android và chuyển sang nền tảng khác. Từ đó, người dùng có thể lựa chọn tải về các homebrew (phần mềm không chính thức viết cho một hệ máy nào đó) cùng nhiều dự án khác".

Sau khi khởi chạy nền tảng mới, người dùng có thể tạo hoặc tải lên các ứng dụng cho máy. Video quảng cáo của Samsung đưa ra ví dụ, người dùng có thể tải phần mềm kiểm soát bể cá cho Galaxy S3. Sau khi thiết lập xong, thiết bị có thể theo dõi độ cân bằng PH và nhiệt độ trong bể cá. Thậm chí còn có thể chụp ảnh đàn cá bơi lội hoặc bật tắt đèn.

Việc hỗ trợ tái sử dụng các thiết bị cũ như thế này chưa từng xảy ra trong ngành công nghệ. Các công ty như Apple thường gây khó khăn cho người dùng trong việc sửa các thiết bị hỏng. Trong hầu hết trường hợp, nhà sản xuất luôn muốn người dùng mua sản phẩm mới hơn là sửa chữa lại.

(Theo Zing.vn)

.
1