Đến lượt Skype bị Trung Quốc chặn

11:02, 23/11/2017

(XHTT) - Ứng dụng Skype bị xóa hoàn toàn trên app store cả trên điện thoại dùng hệ điều hành iOS của Apple và máy hệ Android ở Trung Quốc - theo BBC.

(XHTT) - Ứng dụng Skype bị xóa hoàn toàn trên app store cả trên điện thoại dùng hệ điều hành iOS của Apple và máy hệ Android ở Trung Quốc - theo BBC.

Đến lượt Skype bị Trung Quốc chặn.
Đến lượt Skype bị Trung Quốc chặn.

Hiện người dùng Skype tại Trung Quốc không thể tải xuống bất cứ ứng dụng nào từ kho ứng dụng có trên máy điện thoại.

Trước sự việc này, đại diện của Apple cho biết, đây là một trong số vài ứng dụng bị gỡ bỏ sau khi Bắc Kinh tuyên bố các app này không tuân thủ luật pháp trong nước.

Còn hãng Microsoft - chủ sở hữu Skype, nói với BBC rằng, ứng dụng "tạm thời bị gỡ bỏ" và công ty đang làm việc với giới chức Trung Quốc để khôi phục lại ứng dụng càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, truyền thông nước này ghi nhận rằng, ứng dụng Skype tại Trung Quốc đã bị gián đoạn từ hồi tháng Mười.

Giải thích về vụ việc, thông cáo của Apple có viết: "Chúng tôi được Bộ Công an Trung Quốc thông báo rằng một số giao thức điện đàm qua Internet này không tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Do đó các ứng dụng này bị gỡ khỏi kho ứng dụng ở Trung Quốc."

Trong khi đó, người phát ngôn của Microsoft cho biết: "App Skype trên iOS đã tạm thời bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng ở Trung Quốc... Chúng tôi tin rằng Skype đem lại những lợi ích cho người dùng trên toàn thế giới thông qua việc giao tiếp và hợp tác nhờ app này". Microsoft từ chối bình luận về thời điểm ứng dụng Skype lần đầu tiên bị gỡ bỏ.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Apple đã phải gỡ bỏ hơn 60 ứng dụng dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) - là những ứng dụng giúp người dùng vượt tường lửa Internet, theo quy định của Trung Quốc.

Vụ việc này đã dấy lên quan ngại, cho rằng các công ty nước ngoài đang cố gắng mở rộng thị phần người dùng ở Trung Quốc.

Tiếp đó, vào tháng 9, dịch vụ WhatsApp cũng bị chặn ở Trung Quốc, với lý do “chính phủ nước này tăng cường an ninh” trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc của Trung Quốc khai mạc. Và WhatsApp cũng là sản phẩm duy nhất của Facebook được phép hoạt động ở Trung Quốc đại lục.

Thanh Trà

 

.
1