Hacker vừa đánh cắp 31 triệu USD từ một quỹ tiền ảo

14:27, 22/11/2017

(XHTT) – Một hacker bí mật vừa đánh cắp một tài khoản của quỹ USDT – một quỹ tiền ảo Bitcoin, trị giá 30.950.010 USD (ước khoảng 703 tỷ đồng) - Theo TechCrunch.

(XHTT) – Một hacker bí mật vừa đánh cắp một tài khoản của quỹ USDT – một quỹ tiền ảo Bitcoin, trị giá 30.950.010 USD (ước khoảng 703 tỷ đồng) - Theo TechCrunch.

Hacker vừa đánh cắp 31 triệu USD từ một quỹ tiền ảo.
Hacker vừa đánh cắp 31 triệu USD từ một quỹ tiền ảo.

Tether là một startup chuyên về lĩnh vực giao dịch chuyển đổi tiền định danh (fiat currency) sang token (một hình thức cổ phiếu điện tử đại diện cho một đồng tiền ảo), hiện đang quản lý quỹ USDT – là một quỹ tiền ảo dựa trên đồng USD. Tether vừa cho biết, quỹ tiền ảo của họ đã bị mất một khoản trị giá 30.950.010 USD (khoảng 703 tỷ đồng) vốn nằm trong ví điện tử của công ty, và hành động này được thực hiện bởi một kẻ tấn công từ bên ngoài.

Trong những ngày gần đây, Bitcoin vẫn tiếp tục “nhảy múa” và vừa tăng vượt mức 8.000 USD, mức giá kỷ lục trong lịch sử tiền ảo. Nhưng đối với Tether thì mọi chuyện lại không được suôn sẻ như vậy, bởi họ vừa bị một hacker "cuỗm" gần 31 triệu USD.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Tether đã đánh dấu các token bị đánh cắp, để có thể lần theo dấu vết của các token này và ngăn chặn kẻ đang nắm giữ chúng giao dịch, nhằm lấy lại số tiền đã mất.

Hiện đã có một số thông tin cho rằng, sự việc mất cắp của Tether vừa rồi có liên quan đến mối quan hệ giữa Tether và Bitfinex. Cả hai dịch vụ này được cho là có cùng chủ sở hữu, và có thể đã lợi dụng lẫn nhau để thao túng thị trường.

Trong khi đó, một số thông tin khác lại đưa ra giải thiết rằng, vụ tấn công này thực ra do một người trong công ty thực hiện.

Sau khi vụ việc xảy ra, giá trị Bitcoin lập tức sụt giảm, nhưng đã nhanh chóng hồi phục trở lại. Hiện đồng tiền ảo này đang leo dốc với mức giá 8.191 USD.

Đối với các đối tác, dịch vụ ví điện tử của Tether hiện đã tạm ngưng hoạt động. Startup này cho biết sẽ tiến hành điều tra và đưa ra một bản cập nhật cho Omni Core - một phần mềm dành cho các đối tác - nhằm ngăn chặn số tiền ảo bị đánh cắp trên "trôi" trong hệ sinh thái USDT bằng cách khoá cứng chúng trong ví điện tử của tên hacker.

Một trong các đối tác sử dụng dịch vụ của Tether là sàn giao dịch tiền ảo Bitfinex. Cách đây hơn một năm, Bitfinex cũng đã bị mất 119.756 bitcoin, có giá 72 triệu USD - vào thời điểm đó, nhưng nếu tính theo thời điểm hiện nay, có giá lên đến 950 triệu USD.

Thanh Trà

 

.
1