"Hắt hủi" Qualcomm, Apple bắt tay Intel phát triển chip 5G cho iPhone 2018

06:53, 24/11/2017

Apple quyết định rời bỏ Qualcomm để bắt tay hợp tác với Intel cho ra đời chip 5G cho iPhone 2018.

Apple quyết định rời bỏ Qualcomm để bắt tay hợp tác với Intel cho ra đời chip 5G cho iPhone 2018.

Theo BGR, năm nay iPhone X đã có sự vượt trội hơn so với những smartphone khác trên thị trường về các thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, trên thực tế iPhone X lại có tốc độ kết nối mạng chậm hơn so với các thiết bị chạy Android. Nguyên nhân là do Apple đã không hỗ trợ công nghệ LTE-Advanced trong các thiết bị của mình.

Apple đã sử dụng nhiều hơn một nhà cung cấp chip modem cho mình, bao gồm cả Intel và Qualcomm để tránh phải phụ thuộc vào một bên. Thực tế, Qualcomm vẫn luôn đứng đầu ngành công nghiệp sản xuất chip trong suốt nhiều năm qua. Các điện thoại sử dụng công nghệ chip của Qualcomm đều cạnh tranh khá tốt với các thiết bị chạy Android. Tuy nhiên, để đạt sự cân bằng với các thiết bị sử dụng chip của Intel, Apple đã phải tắt bớt đi tính năng LTE-Advanced trên chip Qualcomm. Điều đó làm iPhone nói chung và iPhone X chậm đi khá đáng kể.

KGI nhận định, tình hình này sẽ kết thúc vào năm sau. Theo một báo cáo mới đây của 9to5Macs, iPhone của năm 2018 sẽ bao gồm chip baseban nhanh hơn đáng kể từ Intel và Qualcomm. Điều này mang đến hi vọng mới cho Apple về sự cân bằng cần thiết để không phải hạn chế ở modem nào cả.

Quan trọng hơn, báo cáo của KGI cho biết, Apple sẽ dùng tới 70-80% modem được cung cấp bởi Intel.

Apple hiện vẫn đang bị vướng trong những lùm xùm chưa có hồi kết với Qualcomm về chi phí phải trả cho việc sử dụng các bằng sáng chế của họ trong các sản phẩm iPhone. Vì vậy, việc Apple tìm mọi cách để thoát ra khỏi những ràng buộc với Qualcomm càng nhanh càng tốt cũng là điều dễ hiểu.

Trong một báo cáo riêng mới đây cho biết, Apple và Intel đang làm việc với nhau để thiết kế các chip modem 5G mới cho iPhone tương lai. Apple đã có nhiều thay đổi về thiết kế chip trong những năm gần đây, bao gồm thiết kế cho CPU trong iPhone và iPad, thiết kế các chip không dây, bộ xử lý hình ảnh, công nghệ sạc không dây,… cho các sản phẩm của mình.

Sự cạnh tranh của Intel và Qualcomm đồng thời sẽ mang đến động lực phát triển công nghệ chip modem của họ. Sau cùng, người dùng cuối cùng sẽ là người hưởng lợi nhất khi được sử dụng những thiết bị nhanh nhất.

Theo nguoiduatin.vn

.
1