Qualcomm sẽ "bán mình" cho Broadcom với giá bao nhiêu"?

10:34, 06/11/2017

(XHTT) - Mặc dù cả  Broadcom và Qualcomm đều chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào nhưng các nhà phân tích thị trường cho rằng để có thể "sở hữu" Qualcomm thì Broadcom phải bỏ ra khoảng hơn 100 tỷ USD.

(XHTT) – Mặc dù cả  Broadcom và Qualcomm đều chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào nhưng các nhà phân tích thị trường cho rằng để có thể “sở hữu” Qualcomm thì Broadcom phải bỏ ra khoảng hơn 100 tỷ USD.

Để có thể “sở hữu” Qualcomm thì Broadcom phải bỏ ra khoảng hơn 100 tỷ USD.
Để có thể “sở hữu” Qualcomm thì Broadcom phải bỏ ra khoảng hơn 100 tỷ USD.

Theo ước tính, Broadcom đang định mua Qualcomm với giá khoảng 70 USD mỗi cổ phiếu. Do đó, nếu tính tổng cộng thì thương vụ này có thể hơn 100 tỷ USD.

Sau khi lộ thông tin về thỏa thuận này, cổ phần của Qualcomm đã tăng vọt lên 12,71% (tăng 6,97 USD), giúp giá cổ phiếu của hãng đạt mức 61,81 USD. Cùng với đó, giá cổ phiếu của Broadcom cũng tăng lên thêm 14,13 USD, tức tăng 5,45% lên 276,63 USD/cổ phiếu.  

Qualcomm được cả thế giới biết đến nhờ các chipset Snapdragon sử dụng trên các dòng điện thoại thông minh. Cùng đó, các chip sóng (modem) của hãng này hiện cũng được nhiều nhà sản xuất Android và cả Apple sử dụng.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, những vụ kiện giữa Qualcomm và Apple xảy ra liên tục. Apple đã tuyên bố Qualcomm đang tính phí quá nhiều cho modem di động của mình và lợi dụng vị trí trên thị trường, sau đó Qualcomm đã yêu cầu Apple ngừng sản xuất và kinh doanh iPhone tại Trung Quốc với lý do Apple chia sẻ thông tin Qualcomm với Intel và còn nhiều vụ việc khác.

Vào năm ngoái, Apple đã hạn chế việc sử dụng chip sóng của Qualcomm cho các phiên bản CDMA của Apple iPhone 7 và Apple iPhone 7 Plus và thay vào đó là sử dụng chip sóng của Intel cho các biến thể GSM. Mặc dù thành phần của Qualcomm được coi là tốt nhất, nhưng Apple vẫn cương quyết kiện Qualcomm vì thu phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao. Vụ kiện tụng này dẫn đến việc các phiên bản iPhone và iPad 2018 sẽ sử dụng các modem do Intel và MediaTek sản xuất.

Trong một diễn biến khác, Qualcomm cũng vừa kiện ngược lại Apple với cáo buộc công ty sản xuất iPhone đã cố gắng chia sẻ thông tin về modem chip của Qualcomm tới các nhân viên Apple đang làm trong nhóm hợp tác với Intel.

Lê Hường (theo Telecompaper)
 

.
1