5G sẽ được triển khai trên diện rộng sớm hơn dự kiến
(XHTT) - Thay vì triển khai trên diện rộng vào năm 2020 như dự báo trước đó, việc các ông lớn trong làng viễn thông vừa hoàn thành đặc tả kỹ thuật đầu tiên về 5G sẽ khiến công nghệ này được triển khai sớm hơn.
(XHTT) - Với sự góp mặt của nhiều ông lớn trong làng công nghệ viễn thông, đặc tả kỹ thuật đầu tiên về mạng vô tuyến 5G đã được hoàn thành. Đây được coi là bước mở đầu để phát triển một đặc tả hoàn chỉnh về công nghệ di động thế hệ mới này.
![]() |
Gần như tất cả các ông lớn trong làng viễn thông như Huawei, ZTE, Intel, Ericsson, LG Electronics, MediaTek, NEC, Samsung và Sony Mobile Communications đều cùng góp mặt để nghiên cứu, thúc đẩy nhanh sự phát triển của 5G.
Tại cuộc họp toàn thể ngày 21/12/2017, các đại biểu cho biết ngành công nghiệp di động toàn cầu đã sẵn sàng cho những cuộc thử nghiệm 5G quy mô lớn. Vì vậy, đây là động lực để có thể bắt đầu triển khai 5G thương mại từ đầu năm 2019 thay vì từ 2020 như dự báo trước đây.
Những gương mặt tham gia phải kể tới là China Mobile, China Telecom, China Unicom, LG Uplus, NTT DoCoMo, SK Telecom, Vodafone, Verizon, AT & T, BT, Deutsche Telecom, TIM, Telefonica, Telia, T-Mobile USA, Sprint và Orange. Đây sẽ là những gương mặt đầu tiên thử nghiệm và triển khai 5G.
Đặc tả này được hoàn thành như một phần của 3GPP Rel.15 và đánh dấu một mốc phát triển quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của 5G.
Hoàng Vũ (Theo Telecomasia.net)