Apple bị người dung khởi kiện, đòi bồi thường 1.000 tỷ USD

15:39, 28/12/2017

(XHTT) – Chỉ trong một tuần, hãng sản xuất điện thoại iPhone đang đối mặt với 9 vụ kiện liên tiếp sau khi công nhận các mẫu iPhone cũ bị chậm - Theo Reuter.

(XHTT) – Chỉ trong một tuần, hãng sản xuất điện thoại iPhone đang đối mặt với 9 vụ kiện liên tiếp sau khi công nhận các mẫu iPhone cũ bị chậm - Theo Reuter.

Hàng loạt iPhone đời cũ hoạt động bị chậm lại do Apple cố tình làm vậy.
Hàng loạt iPhone đời cũ hoạt động bị chậm lại do Apple cố tình làm vậy.

Rắc rối đến ngay sau khi Apple thừa nhận cố tình làm chậm các mẫu iPhone cũ và chắc chắn sẽ chưa dừng lại sau 9 vụ kiện vừa xảy ra. Hiện đã có 9 đơn kiện Apple nộp tại các toà án ở California, New York và Illinois (Mỹ) chỉ trong vòng một tuần - Theo Reuter.

Nhiều báo khác cũng cho biết, thậm chí đã có đơn kiện Apple ở cả Israel. Các chuyên gia dự đoán số đơn kiện hang sản xuất điện thoại của Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên thời gian tới.

Đơn kiện đáng chú ý nhất thuộc về cô Violetta Mailyan. Cô cùng đội ngũ luật sư của mình đã đòi số tiền bồi thường lên tới 1.000 tỷ USD. Theo Phonearena, đây rõ ràng là “con số không tưởng”, nhưng nó cho thấy sự giận dữ của người dùng trước thông tin Apple cố tình làm chậm máy iPhone cũ để "ép" người dùng nâng cấp thiết bị của mình.

Trước đó, theo khảo sát từ 9to5mac cho thấy, có 28% người dùng không đồng ý với hành động của Apple. 32% người khác thì cho rằng Apple nên thông báo hành động của mình từ trước, thay vì làm lén lút và bị phát hiện như mới đây.

Rắc rối này bắt nguồn từ việc một người dùng trên Reddit nhận thấy iPhone của mình và nhiều người khác dường như chạy nhanh hơn hẳn sau khi được thay pin mới. Sau đó, công cụ đánh giá phổ biến Geek Bench đã thống kê về hiệu năng của pin iPhone cũng chỉ ra rằng, nhiều model đời cũ như iPhone 6s chạy những bản cập nhật iOS gần đây có hiệu năng không đồng nhất.

Sau những phát hiện trên, Apple thừa nhận, “họ đã cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập nhật để giữ iPhone an toàn, tránh bị tắt đột ngột do pin chai”. Trong đó, iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng đáng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2. Các model kế tiếp tương lai cũng sẽ bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng và có dấu hiệu chai pin.

Thanh Trà

.
1