Google mở trung tâm nghiên cứu AI tại Trung Quốc

08:35, 14/12/2017

(XHTT) – Hôm qua (13/12), "gã khổng lồ tìm kiếm" Mỹ Google vừa mở cửa một cơ sở nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc, theo AFP.

(XHTT) – Hôm qua (13/12), “gã khổng lồ tìm kiếm” Mỹ Google vừa mở cửa một cơ sở nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc, theo AFP.

Google vừa mở một trung tâm nghiên cứu AI tại Trung Quốc.
Google vừa mở một trung tâm nghiên cứu AI tại Trung Quốc.

Theo Google, đây là cơ cở đầu tiên thuộc loại này của hãng và có quy mô lớn nhất tại châu Á, và Google sẽ tuyển dụng nhiều tài năng địa phương. Trung tâm nghiên cứu AI này của Google sẽ sánh cùng các cơ sở nghiên cứu về AI khác của hãng ở London và New York.

Trong một bài blog trên trang web của Google, hãng này nói trung tâm nghiên cứu mới là một phần quan trọng trong sứ mệnh của Google như một "công ty đặt AI lên hàng đầu".

"Dù bước đột phát diễn ra ở Silicon Valley, Bắc Kinh hay nơi nào khác, AI có tiềm năng làm cho cuộc sống của tất cả mọi người tốt hơn cho toàn thế giới," ông Fei-Fei Li, khoa học gia trưởng của Google Cloud AI và Machine Learning nói.

Gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ đang chuyển hướng nghiên cứu vào lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo bằng việc mở ra các trung tâm nghiên cứu tại nhiều quốc gia có tiềm năng và Trung Quốc là một lựa chọn, mặc dù dịch vụ tìm kiếm của Google từ lâu đã bị cấm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Không riêng Google, nhiều công ty và tập đoàn công nghệ tại thung lũng Silicon cũng đang tập trung mạnh vào các ứng dụng tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Về phía Trung Quốc, từ chính phủ cho tới các tập đoàn công nghệ của nước này đều tỏ ý ủng hộ mạnh mẽ phát triển AI và muốn đuổi kịp Mỹ trong lĩnh vực này.

Một báo cáo mới đây của Goldman Sasch đã chỉ ra rằng, Trung Quốc đang bám sát nút Mỹ trong lĩnh vực đầy tham vọng này về khối lượng đầu tư. Với lực lượng nhân sự cao cấp còn mỏng, sự góp mặt của Google tại Trung Quốc sẽ góp phần đáng kể trong quá trình thu hút chất xám và gia tăng cạnh tranh với Mỹ.

Liên quan đến vụ việc, công ty mẹ của Google là Alphabet cho biết, trung tâm nghiên cứu AI này được đặt tại Thượng Hải, gồm một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Bắc Kinh, tập trung vào các nghiên cứu căn bản về trí thông minh nhân tạo.

Thanh Trà

.
1