Opera ra mắt tính năng chặn các trang web đào trộm Bitcoin

08:25, 28/12/2017

(XHTT) - Opera là trình duyệt đầu tiên có tính năng này và đây có thể là lý do để bạn lựa chọn trình duyệt này nhằm tự bảo vệ mình trước hacker – Theo Gizmodo.

(XHTT) - Opera là trình duyệt đầu tiên có tính năng này và đây có thể là lý do để bạn lựa chọn trình duyệt này nhằm tự bảo vệ mình trước hacker – Theo Gizmodo.

Trình duyệt Opera vừa cho ra mắt tính năng chặn các trang web đào trộm Bitcoin.
Trình duyệt Opera vừa cho ra mắt tính năng chặn các trang web đào trộm Bitcoin.

Cùng với cơn sốt Bitcoin và tiền mã hóa trong thời gian gần đây, một số hacker mới cũng xuất hiện. Những hacker này không nhằm vào mục tiêu ăn cắp tiền hay tài khoản,… mà chúng chuyên “lợi dụng sức mạnh phần cứng” trên các máy tính của nạn nhân để tiến hành việc đào trộm Bitcoin hay một loại tiền mã hóa khác, trong khi người sử dụng không hề hay biết.

Hình thức tấn công này khiến hệ thống máy tính của bạn luôn chạy hết công suất trong thời gian dài, tiêu tốn rất nhiều điện năng cũng như làm máy tính của bạn xuống cấp rất nhanh. Trong khi đó, những đồng Bitcoin và crypto được tạo ra từ máy của bạn lại được chuyển vào túi của hacker.

Điều nguy hiểm là hacker không cần phải cài malware vào máy tính của bạn, chúng chỉ cần “nhúng một đoạn mã ẩn” vào trong một trang web nào đó, để khi bạn truy cập vào trang web có mã độc này, hệ thống thiết bị hoặc máy tính của bạn lập tức bị lợi dụng để đào tiền ảo (coin). Thậm chí có cả một công ty được thành lập là Coinhive, chuyên cung cấp các đoạn mã ẩn và dịch vụ đào coin như vậy.

Để giúp người sử dụng mạng chống lại vấn nạn này, Opera đã ra mắt một tính năng ngăn chặn các trang web đào trộm Bitcoin và crypto. Hiện tính năng này đang được trình duyệt Opera chạy ở phiên bản beta.

Hiện Opera vẫn chưa tiết lộ cơ chế hoạt động thực sự của tính năng này, nhưng về cơ bản cách thức hoạt động của nó gần giống với cách chặn quảng cáo của AdBlock. Trong khi AdBlock sử dụng danh sách các mạng quảng cáo (đã biết) và thực hiện ngăn chặn chúng, còn tính năng chặn các trang web đào trộm coin của Opera chắc chắn sẽ phải được cập nhật liên tục.

Một điểm quan trọng nữa, đó là việc chặn các trang web đào trộm coin của Opera là không bắt buộc và có thể tùy chỉnh, bởi ý tưởng ban đầu của hãng là nhắm vào việc hacker đào coin nhờ các máy tính của người dung mạng thông qua các trang web, giống như cách loại bỏ các quảng cáo gây phiên nhiễu. Do vậy, hiệu quả thực của tính năng này của Opera là khó đoán định và “mờ nhạt”.

Nhưng trong tình trạng không biết hacker có đang “nhắm” vào mình hay không, nên trình duyệt đầu tiên có tích hợp tính năng ngăn chặn đào trộm coin của Opera vẫn là một sự lựa chọn tốt cho người dùng.

Thanh Trà 

.
1