Samsung là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt nam 2017

08:25, 07/12/2017

(XHTT) - Sau nhiều năm giữ vị trí đầu bảng, năm nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phải nhường lại vị trí này cho Samsung Việt Nam.

(XHTT) - Sau nhiều năm giữ vị trí đầu bảng, năm nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phải nhường lại vị trí này cho Samsung Việt Nam.

Vươn lên vị trí dẫn đầu

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2017. Theo đó, doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam trong danh sách năm nay là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Samsung lọt vào Top 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam từ năm 2012, đứng vị trí thứ 4. Sau 5 năm, đây là lần đầu tiên Samsung vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này. Vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Top 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trong bảng xếp hạng năm nay cũng ghi nhân sự xuất hiện của mảng ngân hàng sau 2 năm vắng bóng với đại diện là ngân hàng Agribank và BIDV.

Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2007. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có quy mô doanh thu lớn nhất Việt Nam và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện Samsung có 4 công ty con đang hoạt động tại Việt Nam bao gồm: Samsung Electronics Vietnam (SEV), Samsung Electronics Vietnam Thai Nguyen (SEVT), Samsung Display Vietnam (SDV) và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC). Sau 9 tháng của năm 2017, các công ty trên có mức tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 45,6 tỷ USD và 4,95 tỷ USD.

Doanh thu của Samsung Bắc Ninh (SEV), chuyên về sản xuất, lắp ráp điện thoại đã tăng nhẹ khoảng 0,5% lên hơn 13,4 tỷ USD và lợi nhuận tăng hơn 44% lên 1,64 tỷ USD.

Samsung Thái Nguyên (SEVT), chuyên về sản xuất các linh kiện điện tử viễn thông, có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng 27% và 30% lên mức 17,1 tỷ USD và 2,49 tỷ USD. Sở dĩ lợi nhuận của SEVT cao như vậy là do Samsung đã chuyển một phần sản xuất từ nhà máy ở Bắc Ninh và các nước khác về nhà máy tại Thái Nguyên nhằm tận dụng ưu đãi miễn thuế 4 năm. Mức đóng góp lợi nhuận của SEVT là cao nhất trong tất các các công ty con của Samsung trên toàn thế giới, theo công bố trong báo cáo tài chính của gã khổng lồ này.

Samsung Display Vietnam (SDV), chuyên sản xuất màn hình, có doanh thu tăng 173% lên 9,4 tỷ USD. Công ty con này đã thoát khỏi tình trạng thua lỗ trong năm ngoái khi lãi 634 triệu USD.

Samsung Electronics HCMC CE Complex, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng, có mức đóng góp thấp nhất về doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn, ở mức 2,6 tỷ USD và 178 triệu USD.

Tổng tài sản tại thời điểm kết thúc quý III của 4 công ty con của Samsung tại Việt Nam có tổng tài sản 31,1 tỷ USD (33,8 nghìn tỷ KRW), tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2016.

Tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Tập đoàn Samsung đã đăng ký đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong số đó, công ty Samsung Display Việt Nam (SDV) đặt tại Bắc Ninh có tổng vốn đăng ký là 6,5 tỷ USD so với số vốn đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD (tháng 7/2014). Doanh thu từ xuất khẩu điện thoại thông minh của Samsung hiện chiếm tới 1/5 tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Không chỉ mở rộng sản xuất, Samsung còn đang xây dựng các Trung tâm R&D tại Việt Nam. Hiện doanh nghiệp này đã hoàn tất việc xây dựng một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại TP.HCM, tập trung vào các công nghệ tiên tiến sử dụng trong các thiết bị gia dụng và điện tử. Nơi nghiên cứu với diện tích 5.000 m2 trong Khu Công nghệ cao Sài Gòn sẽ có khoảng 400 kỹ sư và nhân viên sẽ phát triển công nghệ cho máy giặt, máy hút bụi, tủ lạnh, vô tuyến thông minh kết nối với Internet và các thiết bị nghe nhìn với mục tiêu tăng cường sản xuất thiết bị gia dụng ở Việt Nam để bổ sung vào sản lượng điện thoại di động đã tăng trưởng mạnh ở Việt Nam.

Vốn đầu tư vào trung tâm R&D này khoảng 600 triệu USD. Đây là trung tâm R&D thứ hai của Samsung tại Việt Nam. Trung tâm đầu tiên được xây dựng tại Hà Nội.

 HV (tổng hợp)  

.
1