TP.HCM sắp thí điểm cho thuê xe máy điện tại Quận 1

08:31, 22/12/2017

(XHTT) - Ngày hôm qua - 21/12, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã kiến nghị UBND Thành phố cho phép đơn vị này triển khai thí điểm việc cho thuê xe máy điện tại địa bàn Quận 1.

(XHTT) - Ngày hôm qua - 21/12, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã kiến nghị UBND Thành phố cho phép đơn vị này triển khai thí điểm việc cho thuê xe máy điện tại địa bàn Quận 1.

TP.HCM sắp thí điểm cho thuê xe máy điện tại Quận 1.
TP.HCM sắp thí điểm cho thuê xe máy điện tại Quận 1.

Theo đó, Sở đã kiến nghị UBND Thành phố cho phép triển khai thí điểm dịch vụ cho thuê xe máy điện tại địa bàn Quận 1, nơi có đông du khách tham qua TP.HCM. Dự kiến trong đợt thí điểm này, Sở sẽ triển khai 1.000 xe máy điện đầu tiên.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, họ đã kiến nghị UBND TP.HCM xem xét cho một công ty tư nhân triển khai thí điểm cho thuê 1.000 xe máy điện trên địa bàn Quận 1. Mục tiêu nhằm hỗ trợ kết nối với các phương tiện vận tải công cộng, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Về dịch vụ này, để thuê xe, người dùng cần cài đặt ứng dụng xe điện công cộng Vimotor, tạo tài khoản trên điện thoại đi dộng thông minh của mình trước; sau đó, mỗi khi sử dụng dịch vụ, người dùng tìm và xác định vị trí điểm cung cấp xe máy điện gần nhất, tiếp cận xe rồi quét mã để mở khóa và sử dụng xe. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng trả xe vào đúng chỗ quy định (các bãi đỗ xe) để khóa xe là xong. Tiền thuê xe sẽ trừ dần vào tài khoản.

Cước dịch vụ thuê xe máy điện là 3.000 đồng cho 10 phút đầu tiên. Cứ mỗi 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Thời gian trung bình cho một lần sử dụng khoảng 15-20 phút, tương ứng với khoảng 4.500 - 6.000 đồng mỗi lượt thuê xe.

Theo đề án này, trong khoảng từ 1- 3 tháng đầu, chủ đầu tư sẽ miễn phí tiền thuê xe cho khách.

Các điểm/bãi đỗ xe điện được nhà đầu tư đặt gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, và điểm đầu hoặc cuối tuyến xe buýt, để tạo điền kiện cho hành khách sử dụng xe buýt đi từ nhà đến điểm dừng xe buýt, hoặc từ điểm dừng xe buýt đến trường học, khu thương mại, dịch vụ, du lịch,...

Toàn bộ xe máy điện đều được gắn các thiết bị công nghệ, có trung tâm kiểm soát theo dõi từng xe đang vận hành nên khó có khả năng bị mất trộm.

Theo Sở GTVT TP.HCM, hoạt động vận tải công cộng ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung hiện vẫn còn nhiều hạn chế. Thế nên đưa dịch vụ thuê xe máy điện vào cho người dân sử dụng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, hạn chế phương tiện cá nhân, tạo thói quen cho người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn.

Thanh Trà

.
1