Wifi liệu có giết chết mạng di động?

14:59, 29/12/2017

(XHTT) - Sự thay thế đang diễn ra mạnh mẽ nhưng chúng sẽ bổ trợ hay thay thế cho nhau?

(XHTT) - Sự thay thế đang diễn ra mạnh mẽ nhưng chúng sẽ bổ trợ hay thay thế cho nhau?

Không khó để thấy rằng wifi đang có mặt ở khắp nơi, từ các quán cafe, sảnh chờ máy bay, tàu hỏa, thậm chí là cả ở những quán cóc vỉa hè. Các cuộc gọi/nhắn tin qua các ứng dụng OTT cũng đang dần được sử dụng phổ biến, thay cho gọi di động thông thường. Liệu đến một lúc nào đó Wifi sẽ thay thế hoàn toàn cho các dịch vụ di động?

Dự báo Wifi sẽ thay thế hoàn toàn các mạng di động vào năm 2025.
Dự báo Wifi sẽ thay thế hoàn toàn các mạng di động vào năm 2025.

Những người theo chủ nghĩa tương lai vừa đưa ra một dự báo khá táo bạo. Đó là chỉ trong vòng 8 năm nữa (2025) wifi sẽ “giết chết” các mạng di động. Các mạng di động thế hệ mới như 5G cũng sẽ không đủ động lực thúc đẩy người dùng sử dụng dù giá dịch vụ có giảm và các nhà mạng sẽ tung ra những gói kiểu trả một khoản tiền để sử dụng dịch vụ không giới hạn.

Nguyên nhân đơn giản là vì Wifi đang phổ biến ở khắp nơi, và chúng hoàn toàn miễn phí, nhiều khi tốc độ dịch vụ còn tốt hơn nhiều so với 3G, 4G.

Ngay tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy sự phổ biến của Wifi. Wifi đang len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, từ những hàng quán sang trọng tới cả những nơi bình dân như quán cóc vỉa hè.

Cùng với sự phát triển của công nghệ di động như 4G, 5G và thậm chí là hơn thế nữa, thì Wifi cũng được cải tiến dần, với tốc độ download/upload dữ liệu được cải thiện hơn.

Bên cạnh những lý do nói trên, thị trường Wifi toàn cầu cũng đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, mức tăng trưởng gộp trong giai đoạn 2015 - 2020 dự đoán lên tới gần 20%/năm. Dự báo là chỉ trong năm sau thôi, mật độ trạm phát sóng Wifi trên toàn cầu sẽ ở mức cứ 8 người dân sẽ có một trạm Wifi.

Hoàng Vũ (Theo Technews)

.
1