AI vừa đánh bại con người trong bài kiểm tra đọc hiểu

10:30, 16/01/2018

(XHTT) - Dù điểm số giữa người và máy khá sát nhau trong bài test này, nhưng AI thực sự đã vượt qua con người trong khả năng đọc hiểu, theo Bloomberg.

(XHTT) - Dù điểm số giữa người và máy khá sát nhau trong bài test này, nhưng AI thực sự đã vượt qua con người trong khả năng đọc hiểu, theo Bloomberg.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Mới đây, tập đoàn Alibaba đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi phát triển thành công hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đủ khả năng đánh bại con người trong một bài kiểm tra đọc hiểu tại Đại học Stanford lừng danh.

Cụ thể, vào cuối tuần trước, Alibaba Group Holding Ltd đã tiến hành kiểm tra khả năng mạng lưới neural phức tạp của mình bằng cách yêu cầu hệ thống AI phải đưa ra đáp án chính xác cho hơn 100.000 câu hỏi khác nhau. Đây được xem là bài kiểm tra khả năng đọc hiểu có quy mô và uy tín lớn nhất thế giới dành cho máy móc.

Kết quả cho thấy, cỗ máy AI do Alibaba phát triển đã đạt tổng cộng 82.44 điểm, vượt qua số điểm 82.304 của những người tham gia bài thử nghiệm trên.

Alibaba cho biết đây là lần đầu tiên máy móc có thể đánh bại con người trong một cuộc thi kiểu như thế này. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã đạt được thành tích tương tự với điểm số khá cao 82.650 trên cùng một bài kiểm tra diễn ra một ngày sau đó.

Được biết, gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử này đã hợp tác với Tencent và Baidu nhằm đẩy mạnh AI trong các lĩnh vực như làm phong phú nguồn cung cấp dữ liệu cho mạng xã hội, quảng cáo hướng đối tượng, các loại hình dịch vụ Internet và thậm chí là cả công nghệ xe tự lái. Bắc Kinh mới đây cũng đã thông qua một dự án AI cấp quốc gia với tham vọng đưa Trung Quốc trở thành người thống trị công nghệ vào năm 2030.

Theo đó, cái gọi là quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể sao chép sự nhận thức của con người về từ vựng và câu cú. Dựa trên hơn 500 bài báo Wikipedia, bộ câu hỏi của Đại học Stanford được thiết kế với mục đích thử nghiệm liệu các hệ thống machine learning có khả năng xử lý lượng thông tin lớn trước khi đưa ra câu trả lời chính xác hay không.

Luo Si, nhà khoa học chủ chốt trong dự án xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Viện nghiên cứu của Alibaba cho biết: “Hiện nay, máy móc đã đạt đến trình độ trả lời chính xác các câu hỏi khách quan như “Nguyên nhân gây ra mưa là gì?”. Điều này cho thấy công nghệ AI thực sự có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dịch vụ chăm sóc khách hàng, hướng dẫn bảo tàng hay máy trả lời trực tuyến cho đến giải đáp thắc mắc của bệnh nhân tại các bệnh viện”.

Thanh Trà

.
1