Apple phát hành bản sửa liên kết độc hại đang hoành hành trên các thiết bị iOS

14:49, 19/01/2018

(XHTT) - Theo AppleInsider, Apple đã xác nhận rằng sẽ phát hành bản sửa lỗi cho liên kết độc hại "chaiOS" mới  được phát hiện có thể làm hỏng các thiết bị iOS và máy Mac, làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị và gây ra độ trễ lớn.

(XHTT) - Theo AppleInsider, Apple đã xác nhận rằng sẽ phát hành bản sửa lỗi cho liên kết độc hại "chaiOS" mới  được phát hiện có thể làm hỏng các thiết bị iOS và máy Mac, làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị và gây ra độ trễ lớn.

Một lỗi mới dưới dạng liên kết có tên gọi là "chaiOS" đã được phát hiện vào đầu tuần này có thể gây treo hoặc đóng băng iPhone, iPad hoặc máy Mac của người dùng. Nếu ai đó gửi cho bạn một đường link không rõ nguồn gốc thông qua ứng dụng Messages và bạn đã nhấp vào nó, thì rất có thể bạn đã tải “chaiOS” về máy. Như vậy thiết bị của bạn sẽ hoạt động rất chậm và buộc phải khởi động lại máy.

Sau khi khởi động lại thiết bị, bạn cũng phải xóa cuộc trò chuyện trên Messages có gắn liên kết độc hại. Không chỉ ứng dụng Messages, AppleInsider cho biết liên kết "chaiOS" cũng ảnh hưởng đến các trình duyệt web Safari và Google Chrome theo một cách nào đó, điều này có nghĩa là máy Mac cũng rất dễ bị tấn công theo kiểu này.

iOS 11.2.5 và macOS 10.13.3 sẽ loại bỏ hoàn toàn “chaiOS”

Liên kết độc hại "chaiOS" ban đầu được truyền qua trang web lưu trữ dự án GitHub và khai thác lỗi trong các tiêu đề của trang OpenGraph bằng cách tạo một thẻ khá dài. Đây không phải là lần đầu tiên loại hình lây nhiễm liên kết độc hại xuất hiện và cũng không phải là lần cuối cùng, trong khi GitHub đã xóa trang web lưu trữ liên kết, nhưng nó vẫn có thể được nhân đôi dễ dàng.

Sau khi thông tin về “chaiOS” được công bố rộng rãi đến người dùng sản phẩm Apple, thì nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các phiên bản ổn định cũng như các bản Beta của hệ điều hành iOS, nhưng với bản cập nhật phần mềm iOS 11.2.5 beta 6, nhiều người cho biết thiết bị của họ không dễ bị tấn công nữa. Apple giờ đây cũng xác nhận sẽ sửa chữa lỗi phần mềm này và phát hành bản cập nhật vào tuần tới.

Bên cạnh đó, iOS 11.2.5 cũng đang gần đến cuối chu kỳ phát triển, rất có thể  Apple sẽ phát hành bản cập nhật thứ bảy vào đầu tuần tới và xuất bản iOS 11.2.5 cuối cùng vào giữa tuần hoặc vào cuối tuần sau. Như vậy, vào tuần tới, người dùng iPhone và Mac sẽ nhận được cập nhật phần mềm quan trọng mới.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1