Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

15:11, 17/01/2018

(XHTT) - Trong thời gian tới, Google cần lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận và xử lý nhanh các yêu cầu từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời thực hiện các nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

(XHTT) - Trong thời gian tới, Google cần lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận và xử lý nhanh các yêu cầu từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời thực hiện các nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là đề nghị được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra trong buổi làm việc sáng nay giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những hợp tác bước đầu với Google. Đặc biệt sau cuộc làm việc vào tháng 3/2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ TT&TT đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Cụ thể, tính đến năm 2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6423/7410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, Google gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube. Google đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh Xuân Lộc).
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh Xuân Lộc).

Đồng thời, nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn Công tác cấp cao Google tại Việt Nam lần này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Google dành thời gian đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp ICT hàng đầu Việt Nam như Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng công ty MobiFone, Tập đoàn FPT… và nên tiếp xúc với doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam. Khi tiếp cận như vậy sẽ hiểu hơn nhu cầu của Việt Nam và Google có thể hợp tác với Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng cam kết hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với phía Google để Google phát triển tốt hơn theo thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Tuy nhiên, để hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Google gỡ bỏ nguyên kênh vi phạm thay vì gỡ bỏ từng video clip như hiện nay. Bộ TT&TT đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận và xử lý nhanh các yêu cầu từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời thực hiện các nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

“Việt Nam luôn quan niệm cởi mở sử dụng mạng xã hội, cũng như Google, YouTube,  Facebook. Tuy nhiên, khi dùng mạng xã hội - ví như một con đường có người chấp hành tốt có người vi phạm nên các bên có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó. Ở Việt Nam không phải ngoại lệ. Bộ TT&TT mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Hiện Bộ TT&TT đang xây dựng danh sách các kênh và video clip có nội dung xấu, độc, trên Youtube (danh sách đen) và các kênh, nhà phát triển nội dung có đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông (danh sách trắng). Sau khi hoàn thành danh sách sẽ gửi cho Google để Google thông báo cho các đại lý quảng cáo.

Bộ cũng khuyến khích Google tăng cường các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo an toàn thông tin trong nền kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc phía Google cam kết hợp tác và bảo vệ người sử dụng. Trong năm qua, Google đã cử một chuyên gia đến Việt Nam để tư vấn về an toàn thông tin, chia sẻ thông tin với Chính phủ Việt Nam. Đối với vấn đề Việt Nam quan tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Google đã thấy được tiềm năng của người Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số; đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tiếp cận thế giới tốt hơn. Đồng thời, hỗ trợ các nhà lập trình, start-up trong năm 2018 tiếp cận 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ để tập huấn, đào tạo họ tiếp cận với thế giới. Và với cộng đồng các nhà lập trình, Google sẽ hỗ trợ tập huấn giúp họ lập trình và đào tạo tới các đối tượng trẻ hơn để các em tiếp cận với công nghệ này.

P.V (Tổng hợp)

.
1