Google Maps hoạt động trở lại tại Trung Quốc

07:58, 17/01/2018

(XHTT) - Trung Quốc vừa "thả" cho dịch vụ bản đồ số Google Maps được hoạt động trở lại sau 8 năm bị cấm tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

(XHTT) - Trung Quốc vừa "thả" cho dịch vụ bản đồ số Google Maps được hoạt động trở lại sau 8 năm bị cấm tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Google Maps hoạt động trở lại tại Trung Quốc.
Google Maps hoạt động trở lại tại Trung Quốc.

Từ 8 năm trước, đại đa số các ứng dụng của Google trong đó có Google Maps đã bị Trung Quốc chặn. Nguyên nhân được giới chức Trung Quốc đưa ra là Google đã không tuân theo các quy định kiểm duyệt về hoạt động tìm kiếm trên mạng của chính phủ Trung Quốc.

Kể từ đó đến nay, Google vẫn tìm nhiều cách để được tham gia vào thị trường đông dân nhất hành tinh này. Chẳng hạn hồi tháng 3/2017, Google triển khai ứng dụng dịch tự động của họ trên các smartphone Trung Quốc. Rồi tháng 12/2017, Google tham gia đầu tư cho nền tảng livestream game di động Chushou.

Việc Google Maps được hoạt động trở lại tại Trung Quốc là sự kiện lớn và mang niềm vui mới cho Google trong đầu năm 2018 này.

Theo đó, “Gã khổng lồ tìm kiếm” Mỹ sẽ có phiên bản Google Maps dành riêng cho Trung Quốc và ứng dụng bản đồ riêng biệt cho người dùng iPhone nội địa. Với ứng dụng bản đồ số trên iOS, khi người dùng (tại Trung Quốc) sử dụng các tính năng định vị của Google Maps thì sẽ được tự động chuyển sang ứng dụng của AutoNavi - trực thuộc tập đoàn Alibaba.

Có thể thấy, trên con đường tiếp cận lại thị trường Trung Quốc, Google đã hợp tác với AutoNavi để tiếp cận và chia sẻ nguồn dữ liệu của họ. Điều này cũng thể hiện sự thay đổi chiến lược của Google nhằm kết hợp với chính phủ Trung Quốc trong các dự án phát triển công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Với hệ thống bản đồ rộng rãi và đội ngũ chuyên gia AI, Google là đối tác mạnh nhất có thể giúp chính quyền Trung Quốc phát triển trong lĩnh vực xe tự lái.

Mặc dù đã đạt được bước tiến mới, nhưng Google Search và Youtube – hai dịch vụ chính của Google, vẫn chưa được xuất hiện lại tại Trung Quốc khi chính quyền nước này luôn kiểm soát gắt gao những thông tin được phát tán trên mạng Internet trong nước, còn Google lại không muốn chấp nhận các quy định chính phủ Trung Quốc đặt ra.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, có vẻ như những vướng mắc về trang tìm kiếm và chia sẻ video đã được Google và chính phủ Trung Quốc gạt qua một bên để tập trung vào các khía cạnh hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Thanh Trà

.
1