Hơn 7.000 dòng mã độc đang nhắm vào IoT

10:17, 19/01/2018

(XHTT) - Thông tin này vừa được các chuyên gia đưa ra hôm qua 18/1, tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0: "Thực trạng và sáng kiến".

(XHTT) - Thông tin này vừa được các chuyên gia đưa ra hôm qua 18/1, tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0: “Thực trạng và sáng kiến”.

Các chuyên gia CNTT đang trao đổi tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0: “Thực trạng và sáng kiến”, được tổ chức ngày hôm qua 18-1.
Các chuyên gia CNTT đang trao đổi tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0: “Thực trạng và sáng kiến”, được tổ chức ngày hôm qua 18-1.

Theo ông Trần Đăng Khoa (Cục An toàn thông tin – đơn vị tổ chức Hội thảo), hệ thống thiết bị IoT gồm 5 thành phần là: Thiết bị, hạ tầng kết nối, phần mềm nền tảng, phần mềm phân tích dữ liệu lớn và các phần mềm ứng dụng.

Dẫn số liệu thống kê từ các hãng nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới, ông Khoa cho biết, hồi năm 2015 toàn cầu có 4,9 tỷ thiết bị IoT, sang năm 2016, con số này tăng lên 6,4 tỷ và 8,4 tỷ vào 2017. Giới chuyên gia cũng dự báo, hệ thống IoT sẽ là 20,8 tỷ thiết bị vào 2020, với mức doanh thu ước đạt 3.000 tỷ USD.

Cũng theo ông Khoa, tính tới hết tháng 12/2017, có khoảng 7.000 dòng mã độc liên quan tới IoT (trong đó mã độc xuất hiện mới trong năm 2017 lên tới hơn 50%) đã được phát hiện. Trong đó, có tới 63% dòng mã độc nhắm vào thiết bị camera giám sát; 20% vào router, modem DSL; số còn lại tấn công vào thiết bị khác như máy in, gia dụng,…

Các thông tin trên mạng Internet trước nay được tạo lập và xử lý bởi con người, nhưng nhờ có IoT, máy với máy sẽ giao tiếp với nhau và dần thay thế. Hiện, IoT được áp dụng nhiều trong các ngành/lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, nhà thông minh, dịch vụ vận tải, đô thị thông minh, sản xuất công nghiệp,…

Tại Việt Nam, đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất và cung ứng các thiết bị IoT, như VNPT, Viettel, FPT, VNG,… và càng ngày thị trường càng có nhiều thiết bị IoT giá rẻ, đa chủng loại được cung cấp tới người tiêu dùng.

Theo ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo này, bên cạnh việc mang lại lợi ích, các thiết bị IoT cũng đem lại không ít mối lo ngại. Dẫn một nghiên cứu bảo mật, các báo cáo viên cho biết, khoảng 70% thiết bị IoT trên thế giới có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn thông tin. Điều này dẫn đến việc hacker truy cập bất hợp pháp, theo dõi, quan sát và thu thập dữ liệu của người dùng hoặc chiếm quyền điều khiển, lợi dụng thiết bị để tấn công mạng, hình thành các mạng máy tính ma để tấn công từ chối dịch vụ…

Việt Nam hiện chưa có công bố thống kê số lượng thiết bị IoT đang hoạt động. Nhưng qua nghiệp vụ giám sát trên mạng, Cục An toàn thông tin cho biết, tới hết năm 2017 Việt Nam đã có khoảng hơn 316.000 camera giám sát kết nối công khai trên mạng internet, trong đó hơn 147.000 thiết bị có lỗ hổng. Còn về router, có hơn 28.000 địa chỉ IP đã bị tấn công bằng mã độc Mirai hoặc biến thế của nó.

Đặc biệt, cùng tham gia Hội thảo này còn có chuyên gia bảo mật Mikko Hypponen - Người từng được tạp chí PC World của Mỹ cũng xếp vào danh sách “50 người có ảnh hưởng nhất tới Internet,” cũng cho biết, giới hacker ngày nay đang chuyển hướng sang các thiết bị IoT. Cùng đó, dữ liệu cũng là “mỏ dầu lớn” của hacker. Dữ liệu ngày càng đem lại sự thịnh vượng, song nó cũng kéo theo nhiều vấn đề về mất an toàn an ninh thông tin.

 Ông cũng cho rằng, trong 20 năm tới, các “siêu máy tính” sẽ ở trong túi chứ không lớn như hiện tại và mọi thứ đều trở nên thông minh. Thế nhưng, tất cả thiết bị thông minh đều có điểm yếu và khi kết nối vào Internet thì những kẻ tấn công sẽ nhòm ngó.

“Ngày nay, ở F-Secure - nơi ông Mikko là Giám đốc nghiên cứu, chúng tôi rà soát Internet và tìm được thiết bị, nhà máy điện, phân xưởng trên mạng… có thể bị ‘phơi nhiễm’ với tin tặc,” ông Mikko Hypponen nói.

Thanh Trà

.
1