Intel kỳ vọng vẽ bản đồ số đường phố toàn thế giới

10:30, 16/01/2018

(XHTT) – Với dự án này, Intel sẽ dùng 2 triệu chiếc xe hơi để hoàn thành "bản đồ số khổng lồ", cho toàn bộ các cung đường và đường phố trên thế giới, theo CNET.

(XHTT) – Với dự án này, Intel sẽ dùng 2 triệu chiếc xe hơi để hoàn thành “bản đồ số khổng lồ”, cho toàn bộ các cung đường và đường phố trên thế giới, theo CNET.

Intel kỳ vọng vẽ bản đồ số mọi đường phố và cung đường toàn thế giới.
Intel kỳ vọng vẽ bản đồ số mọi đường phố và cung đường toàn thế giới.

Để thực hiện hóa tham vọng đưa xe tự lái vào đời sống trong tương lai, Intel đang lên kế hoạch sử dụng khoảng 2 triệu chiếc xe hơi nhằm tạo ra một bản đồ số đủ lớn, giúp xe tự lái có thể làm quen với mọi cung đường trên thế giới.

Giải pháp lập bản đồ số HD này là sử dụng dữ liệu thu thập được từ hệ thống gắn trên xe và tạo ra bản đồ những con đường mà ôtô di chuyển qua, dựa trên nền tảng REM (Road Experience Management) do Mobileye - công ty con Intel mới mua lại hồi năm 2017, phát triển.

Tại triển lãm CES 2018 mới đây, cả Intel và Mobileye đều khá hào hứng khi đem tới phiên bản mới nhất của nền tảng REM để giới thiệu với công chúng.

Hãng Mobileye khẳng định, hệ thống REM không chỉ hỗ trợ điều hướng mà còn giúp cung cấp thông tin liên tục về điều kiện môi trường xung quanh thông qua hệ thống cảm biến và camera tích hợp trên xe. Ngoài ra, bản đồ số này cũng giúp tạo cơ sở dữ liệu cho nhiều hệ thống xe tự lái khác.

Theo CNET, nhóm nghiên cứu của Intel hiện đang nỗ lực tạo lập bản đồ các con đường trên thế giới. Krzanich chia sẻ, hãng sẽ tận dụng khoảng 2 triệu chiếc xe hơi từ các hãng như BMW, Nissan và Volkswagen để hỗ trợ cho dự án táo bạo này.

Tất cả những chiếc xe này đều được trang bị công nghệ REM và đóng vai trò thu thập dữ liệu đường phố, sau đó tải lên hệ thống đám mây.

Dữ liệu thu thập được sẽ phục vụ cho việc lập bản đồ và thông báo cho các hệ thống xe tự lái khác trong thời gian thực. Dựa vào nền tảng đám mây, xe tự lái có thể liên tục cập nhật tình trạng, điều kiện đường xá, giao thông và dự đoán các mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Một khi bản đồ được lập thành công, đây sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy xe tự lái sớm có mặt trên thị trường.

Hãng Intel không ngần ngại khẳng định: "Để thúc đẩy công nghệ tương lai và tạo ra những trải nghiệm mới, chúng ta cần mở cửa cho sức mạnh dữ liệu. Khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu đang thay đổi không ngừng. Và dữ liệu sẽ ngày càng có sức ảnh hưởng tới đời sống của mỗi chúng ta hơn bao giờ hết".

Thanh Trà

.
1