Phát hiện mã độc mới Skygofree trên Android, nguy hiểm nhất từ trước tới nay

15:04, 17/01/2018

(XHTT) – Hãng bảo mật Kasspersky Lab (Nga) vừa phát hiện mã độc mới có tên "Skygofree" với khả năng gián điệp khủng khiếp chưa từng thấy, theo Arstechnica.

(XHTT) – Hãng bảo mật Kasspersky Lab (Nga) vừa phát hiện mã độc mới có tên "Skygofree" với khả năng gián điệp khủng khiếp chưa từng thấy, theo Arstechnica.

Hãng bảo mật Kasspersky Lab vừa phát hiện mã độc mới Skygofree trên Android, nguy hiểm nhất từ trước tới nay.
Hãng bảo mật Kasspersky Lab vừa phát hiện mã độc mới Skygofree trên Android, nguy hiểm nhất từ trước tới nay.

Theo Kasspersky Lab, Skygofree là một trong những nền tảng gián điệp mạnh mẽ nhất từng được tạo ra trên Android.

Cụ thể, theo một thông báo được hãng Kasspersky Lab công bố vào hôm thứ ba, Skygofree có vẻ như là một sản phẩm an ninh được bán ra bởi một công ty IT có trụ sở ở Ý, chuyên bán các thiết bị giám sát khác nhau.

Với 48 lệnh khác nhau trong phiên bản mới nhất, malware độc hại này đã trải qua nhiều quá trình phát triển liên tục kể từ khi nó được tạo ra từ cuối năm 2014. Malware độc này có 5 cách khai thác riêng biệt để lấy quyền truy cập root đặc quyền, cho phép nó vượt mặt các biện pháp bảo mật quan trọng của Android.

Ngoài ra, Skygofree còn có khả năng chụp ảnh, chụp video và ghi âm cuộc gọi, tin nhắn văn bản, dữ liệu địa lý, sự kiện trên lịch, và các thông tin liên quan đến kinh doanh được lưu trữ trong bộ nhớ thiết bị.

Đặc biệt, Skygofree còn có khả năng tự động ghi lại cuộc trò chuyện và tiếng ồn khi một thiết bị bị lây nhiễm đi vào một địa điểm cụ thể được quyết định bởi kẻ điều hành malware. Đây là một tính năng mới, chưa từng được thấy trước đó. Thêm vào đó là khả năng ăn cắp tin nhắn WhatsApp bằng cách lạm dụng dịch vụ trợ năng của Android, ứng dụng được thiết kế để giúp cho những người dùng bị khuyết tật hoặc những người tạm thời không thể tương tác hoàn toàn với các thiết bị. Tính năng mới thứ 3 của malware này là khả năng kết nối thiết bị bị lây nhiễm vào mạng Wi-fi bị kiểm soát bởi kẻ tấn công.

Phần mềm độc hại mới này được coi là tương đương với phần mềm Pegasus cho Android, một ứng dụng đồng hành của Pegasus cho iOS, được phát hiện vào tháng 8 năm 2016 là đã lây nhiễm cho chiếc iPhone của một nhà bất đồng chính kiến ở Ả Rập. Pegasus là một nền tảng gián điệp đầy đủ tính năng, được phát triển bởi tập đoàn NSO có trụ sở tại Israel. Pegasus ghi lại những văn bản được gõ trên iPhone, chụp màn hình, thu âm và video, điều khiển phần mềm độc hại từ xa thông qua tin nhắn SMS, và lấy cắp dữ liệu từ các ứng dụng thông thường như WhatsApp, Skype, Facebook, Twitter và Viber.

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết: "Phần mềm Skygofree Android cấy ghép những công cụ spyware mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy trên nền tảng này. Là sản phẩm của một quá trình nghiên cứu dài lâu, chúng có vô số khả năng đặc biệt." Ba năm phát triển liên tục đã cho phép Skygofree có được những khả năng đặc biệt, đồng thời vẫn giữ được bí mật khi đang hoạt động.

Theo các chuyên gia của Kaspersky Lab, phần mềm độc hại này lây lan qua các trang landing page bắt chước các trang web của Vodafone và các nhà mạng di động khác. Các tên miền được sử dụng đã được đăng ký từ năm 2015, và chiến dịch này vẫn đang tiếp diễn. Kaspersky Lab cho biết dữ liệu tìm thấy cho thấy nhiều người ở Ý đã bị nhiễm malware này.

Thanh Trà

.
1