Thiết bị Google gặp "bệnh lạ" khiến các bộ Router WiFi "chết cứng"

09:26, 17/01/2018

(XHTT) - Một số thiết bị phần cứng của Google, bao gồm bộ chuyển đổi video trực tuyến Chromecast phổ biến và loa thông minh đời mới hàng đầu của hãng dường như bị gián đoạn, có thể tạm thời "đóng băng" mạng không dây gia đình của người tiêu dùng.

(XHTT) - Một số thiết bị phần cứng của Google, bao gồm bộ chuyển đổi video trực tuyến Chromecast phổ biến và loa thông minh đời mới hàng đầu của hãng dường như bị gián đoạn, có thể tạm thời “đóng băng” mạng không dây gia đình của người tiêu dùng.

Rất nhiều chủ sở hữu thiết bị gần đây đã báo cáo rằng, họ đang gặp phải các sự cố về mạng WiFi và một số blog công nghệ nói rằng lỗi là do thiết bị phần cứng của Google.

Hôm qua (16/1), nhà sản xuất các thiết bị mạng TP-Link đã viết trên blog rằng, các bộ router của họ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị của Google – sử dụng tính năng “casting” của Google. Công ty cho biết, trục trặc đã khiến mạng WiFi bị tạm thời không phản hồi hoặc bị ngắt kết nối với các thiết bị khác đã được kết nối vào mạng trước đó.

Các router WiFi từ các công ty khác, bao gồm Linksys, Asus, Netgear và Synology cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Hiện chưa rõ liệu vấn đề này có xuất phát từ một lỗ hổng trong phần cứng của Google hoặc hay là do vấn đề phần mềm.

Tuy nhiên, các tờ tin tức đã giáng đòn tấn công mới nhất vào phần cứng của Google, nơi họ có trải nghiệm hạn chế và cạnh tranh với các nhà sản xuất thiết bị tiện ích lâu năm như Samsung và Apple. Hồi tháng 10, Google buộc phải vô hiệu hóa một nút trên bộ loa thông minh Home Mini trước khi sản phẩm này được xuất xưởng do vấn đề riêng tư.

Google đánh thức các thiết bị ra khỏi chế độ “ngủ” và gây ra sự gián đoạn

Theo bài đăng trên blog của TP-Link về vấn đề WiFi, các vấn đề này bắt đầu vào tháng 10/2017.

Công ty giải thích rằng trong các trường hợp bình thường, các thiết bị casting của Google được thiết kế để đánh thức từ trạng thái “ngủ” thường xuyên để liên lạc với một bộ định tuyến WiFi với các bit dữ liệu nhỏ, được gọi là “gói tin”.

Vấn đề là một số thiết bị của Google bị trục trặc và sẽ không thoát ra khỏi chế độ ngủ trong một khoảng thời gian dài hơn. Khi chúng thức dậy từ chế độ sleep, chúng làm bộ định tuyến WiFi ngập lụt một lượng lớn các gói dữ liệu với tốc độ rất nhanh, áp đảo các bộ định tuyến và gây ra gián đoạn. Số lượng dữ liệu sẽ được gửi đến bộ định tuyến WiFi phụ thuộc vào thời gian thiết bị casting của Google ở trong trạng thái ngủ trong bao lâu.

TP-Link đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho các bộ định tuyến WiFi bị ảnh hưởng và một tuyên bố từ Google cho biết: "Chúng tôi biết rằng một số lượng nhỏ người dùng đang gặp vấn đề này và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đang làm việc để nhanh chóng có giải pháp khắc phục vấn đề này”.

Một trong những cách để ngăn chặn các sự cố mạng WiFi là vô hiệu hóa tính năng casting trong thiết bị casting của Google. Tất nhiên, nếu sản phẩm là Chromecast, điều đó có nghĩa là bạn đang làm cho sản phẩm trở nên vô dụng.

Business Insider đã liên hệ với Google để xem Google phản ứng gì về thông tin này cũng như làm rõ các thiết bị nào có thể bị ảnh hưởng nhưng công ty vẫn chưa trả lời.

Có một số thiết bị hỗ trợ tính năng casting của Google, chẳng hạn như smartphone, máy tính bảng, các bộ phát media, và tivi thông minh. Không rõ liệu phần cứng casting riêng của Google có gây ra sự gián đoạn này hay không, hoặc do tính năng phần mềm casting của Google trong một số thiết bị.

Tuệ Minh (Theo BI)

.
1