Đây là chiếc máy tính "nhỏ nhất thế giới" vừa trình làng

04:29, 21/03/2018

(XHTT) - Trong ngày đầu tiên của IBM Think 2018 - Hội nghị hàng đầu của IBM, công ty đã công bố chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới.

(XHTT) - Trong ngày đầu tiên của IBM Think 2018 - Hội nghị hàng đầu của IBM, công ty đã công bố chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới.


Máy tính này có kích cỡ 1mm x 1mm, nhỏ hơn một hạt muối và dường như chi phí sản xuất chỉ 0,1USD. Hình ảnh trên là một bộ của 64 bo mạch chủ, mỗi bo mạch có hai máy tính nhỏ gọn này. Dưới đây là hình ảnh thực tế của máy tính siêu nhỏ được đặt trên đống muối.


Trước đây vào năm 2015, máy tính nhỏ nhất thế giới Micro Mote Michigan đã gây kinh ngạc cho toàn thế giới với kích cỡ 2mm. Giờ đây, chiếc máy tính của IBM còn nhỏ chỉ bằng nửa.

Tuy nhiên, bạn đừng để kích thước này đánh lừa bởi chúng có sức mạnh tính toán của một con chip x86 từ năm 1990.
 

Về mặt tính năng, máy tính có bộ xử lý với hàng trăm nghìn Transistor, bộ nhớ SRAM, một pin quang điện và một bộ phận truyền thông tin sử dụng đèn LED và máy dò hình ảnh để nói chuyện với thế giới bên ngoài.

Ứng dụng thực tế của IBM dành cho con chip này dường như chủ yếu tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng và bảo vệ giả mạo. Con chip này là một trong nhiều crypto-anchors mà IBM đang phát triển cho mục địch này. Chúng hoạt động như một blockchain. Cụ thể, máy tính sẽ là nguồn dữ liệu cho các ứng dụng blockchain (một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp). Chúng giúp theo dõi việc vận chuyển hàng hóa và phát hiện hành vi trộm cắp, gian lận và không tuân thủ. Chúng cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ AI cơ bản, chẳng hạn như sắp xếp dữ liệu.


Tuệ Minh (Theo Theverge)

 

.
1