SIHUB 2020 –Hướng đến kết nối toàn cầu

08:40, 22/03/2018

Saigon Innovation Hub (SIHUB)–không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa mới giới thiệu chương trình hoạt động "Sihub 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu" (Sihub 2020- Towards Global Connectedness) với 10 chương trình lớn. 

Saigon Innovation Hub (SIHUB)–không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN-ĐMST) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM mới đây giới thiệu chương trình hoạt động “Sihub 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu" (Sihub 2020- Towards Global Connectedness) với 10 chương trình lớn. Trong đó, việc liên kết với các đối tác quốc tế, các hệ sinh thái KN – ĐMST phát triển trên thế giới được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động nhằm đưa SIHUB trở thành một hệ sinh thái KN – ĐMST hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.  
 
10 trụ cột lớn của SIHUB 2020 được giới thiệu bao gồm: Global Partnerships (Đối tác toàn cầu), Global Strategic Alliances (Liên minh chiến lược toàn cầu), Global Events (Các sự kiện toàn cầu), Global Education (Giáo dục quốc tế), Global Research (Nghiên cứu quốc tế), Global Entrepreneurship (Doanh nhân quốc tế), Global Social Impact (Tác động xã hội quốc tế), Global Culture (Hội nhập văn hóa quốc tế), Global Policy (Chính sách Quốc tế) và Global Think Tank.
 
SIHUB gặp gỡ báo chí
SIHUB gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình hoạt động "Sihub 2020- Hướng đến kết nối toàn cầu"
Sau 2 năm Chính phủ phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp, SIHUB với vai trò định hướng, kết nối và triển khai nhiều hoạt động với sự tham gia của tất cả các thành phần như trường phổ thông, trường đại học, nhà đầu tư, nhà cố vấn, doanh nghiệp, vườn ươm…, đã góp phần xây dựng TP.HCM trở thành khu vực có phong trào KN – ĐMST sôi nổi nhất.
 
Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 – giai đoạn xây dựng và kiến tạo, SIHUB đã chuẩn bị tiềm lực và chiến lược đến năm 2020 để bước sang giai đoạn 2 của một hệ sinh thái KN – ĐMST: giai đoạn hội nhập toàn cầu. Với chiến lược này, SIHUB hướng đến việc trở thành cổng kết nối chính thức giữa hệ sinh thái KN – ĐMST Việt Nam và thế giới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm KN – ĐMST của khu vực Đông Nam Á. 
 
Ông Huỳnh Kim Tước
Ông Huỳnh Kim Tước- Giám đốc điều hành SIHUB
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB chia sẻ “Với chiến lược đến năm 2020, SIHUB đặt ra mục tiêu tập hợp được các nguồn lực trong nước và quốc tế, cùng nhau giải quyết câu chuyện then chốt phát triển kinh tế Việt Nam bằng thay đổi nhận thức: quyết tâm hội nhập quốc tế, hành động bằng trí tuệ, sáng tạo để tạo được những bước chuyển mình sâu sắc, lan tỏa cảm hứng đổi mới sáng tạo và đồng hành với doanh nghiệp, cộng đồng đi đến mục tiêu chung”. 
 
Bà Nguyễn Phi Vân
Bà Nguyễn Phi Vân- Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho SIHUB
Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho SIHUB, người có nhiều kinh nghiệm làm việc và liên kết quốc tế, cho biết: “Đã đến lúc phải thay đổi và hành động thật nhanh. Thế giới đang chuyển động rất nhanh chóng và Việt Nam không có con đường nào khác là phải hòa cùng dòng chảy hội nhập, đẩy nhanh các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình cụ thể để không bị bỏ lại phía sau”.
 
“Trong số khoảng 1.800 startup trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại TP.HCM (chiếm 42%). Điều đó cho thấy, TP.HCM có môi trường thuận lợi để khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chỉ số về KN – ĐMST của Việt Nam vẫn còn đứng sau nhiều nước trong khu vực như Singapore, Malaysia; đa số các startup có quy mô nhỏ, nằm ở giai đoạn hạt giống cần hỗ trợ ươm tạo (chưa bước vào giai đoạn gọi vốn), khả năng tăng trưởng đột phá không cao. Đi liền đó là cơ chế chính sách vẫn chưa thực sự tạo ra cú hích mạnh cho hoạt động khởi nghiệp” – ông Tước nhận xét.
 
Theo báo cáo kết quả khảo sát về chỉ số khởi nghiệp TP.HCM theo phương pháp GEM (Global Entrepreneurship Monitor) năm 2017, trong 12 chỉ số về hệ sinh thái khởi nghiệp TP.Hồ Chí Minh, ba chỉ số được đánh giá cao nhất là: Văn hóa và chuẩn mực xã hội; Năng động của thị trường nội địa; Cơ sở hạ tầng. Một vài chỉ số được đánh giá kém là: Tài chính cho kinh doanh; Chuyển giao công nghệ và Giáo dục về kinh doanh ở bậc phổ thông... 
 
Nhìn chung, tỷ lệ khởi nghiệp trong doanh nghiệp ở TP.HCM cao hơn so với  mức trung bình của Việt Nam và đang có xu hướng tăng lên: từ mức 2% năm  2013, lên 2,5% năm 2015 và 2,7% năm 2017 (so với mức 0,6% của cả nước năm 2017). Chỉ số đổi mới sáng tạo trong các hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam năm 2017 đạt 19,4%, cao hơn so với các năm trước và cao hơn mức trung bình của cả nước (13,9%).
 
Đó chính là lý do mà từ năm 2018, SIHUB đẩy mạnh phát triển các chương trình hợp tác với các tổ chức và hệ sinh thái KN – ĐMST của các quốc gia để kết nối doanh nghiệp, cộng đồng, xây dựng một lộ trình hội nhập kinh tế toàn cầu, trong đó kinh tế sáng tạo đóng vai trò chủ chốt.
 
HH
 
.
1