Bí mật bộ vest và ghế ngồi của CEO Facebook tại buổi điều trần

13:57, 11/04/2018

(XHTT) - Bộ vest và cà vạt của Mark Zuckerberg tại buổi điều trần thể hiện sự khiêm tốn và quyết tâm sửa lỗi. CEO này ngồi trên chiếc ghế lót thêm đệm dày 10 cm để trông "hoành tráng" hơn.

(XHTT) - Bộ vest và cà vạt của Mark Zuckerberg tại buổi điều trần thể hiện sự khiêm tốn và quyết tâm sửa lỗi. CEO này ngồi trên chiếc ghế lót thêm đệm dày 10 cm để trông “hoành tráng” hơn.

Ngoài câu xin lỗi sửa sai trong bài phát biểu đọc trước ủy ban điều trần, sự nhún nhường của Mark Zuckerberg còn thể hiện qua trang phục.

Bình thường ông chủ Facebook chỉ diện quần bò và áo phông cổ lọ màu xám. Thậm chí trong tủ quần áo của Zuckerberg chỉ có loại trang phục này.


Tất nhiên, khi ngồi trước các nghị sĩ quốc hội, Zuckerberg không thể mặc áo phông, mà thay vào đó là áo vest và cà vạt trang trọng.

Thế nhưng, mặc áo vest và thắt cà vạt màu gì trong buổi lễ trang trọng này cũng phải suy tính kỹ càng.

Thông điệp qua bộ vest

Hôm thứ hai, khi gặp mặt một số lãnh đạo quốc hội ngay khi đặt chân tới Washington, Zuckerberg mặc áo vest tối màu, sơ mi trắng và cà vạt xanh.

Trong buổi điều trần hôm 10/4 tại quốc hội, CEO Facebook mặc vest xanh đậm, sơ mi trắng và cà vạt xanh dương.

Alan Flusser, thợ may có tiếng tại New York, đồng thời là tác giả cuốn “Quần áo và Con người”, cho biết trang phục của Zuckerberg tại buổi điều trần truyền đi nhiều thông điệp.

Thứ nhất, qua trang phục Zuckerberg ngầm nói rằng tôi đang ở trong nhà các ông, tôi sẽ chấp nhận luật các ông đưa ra, Alan Flusser phân tích.


Ngoài ra, còn một thông điệp khác, đó là Zuckerberg nhận thức được trách nhiệm và sẵn sàng thực hiện trọng trách này một cách nghiêm túc.

Áo vest là trang phục mang tính trưởng thành hơn, trong khi áo phông chỉ dành cho thanh thiếu niên, chưa ý thức được trách nhiệm và có xu hướng phá luật, Alan Flusser lập luận.

Đáng chú ý, bộ vest và cà vạt của Zuckerberg khá tương đồng với trang phục John Thune, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ.

Trước khi Zuckerberg tới buổi điều trần, câu hỏi về trang phục của CEO này cũng được cánh báo giới đặt ra với Larry Kudlow, trưởng cố vấn kinh tế mới của Tổng thống Trump.

“Liệu anh ta có mặc vest, thắt cà vạt và sơ mi trắng? Đó cũng là câu hỏi lớn nhất của tôi. Điều đó cho thấy cách cư xử của anh ta. Để ra dáng một người trưởng thành, một lãnh đạo tập đoàn lớn, trang phục sẽ nói lên tất cả”, Larry Kudlow đáp.

Không muốn tốn thời gian

Tất nhiên, đây không phải lần đầu tiên Zuckerberg thay áo phông bằng áo vest và thắt cà vạt.

Hình ảnh Zuckerberg mặc vest có thể thấy tại hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2011, tiệc tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, phỏng vấn với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Facebook cùng năm, và tại phiên tòa Dallas xử vụ kiện sở hữu trí tuệ Oculus năm 2017.

Tuy nhiên, tần suất mặc vest của Zuckerberg không thường xuyên nếu đó không phải dịp quan trọng đặc biệt.

Thậm chí cựu tổng thống Barack Obama từng nói đùa tại khán phòng Facebook năm 2011 rằng: “À thì ra Mark cũng mặc vest và thắt cà vạt cơ đấy!”.

Cũng tại khán phòng của Facebook năm 2014, khi được hỏi về những chiếc áo phông màu xám giống nhau, Zuckerberg nói rằng việc đó khiến cho anh đỡ tốn thời gian lựa chọn.


Ngụ ý của Zuckerberg là không nên tốn thời gian chọn trang phục và chọn món ăn cho bữa sáng, hay những thứ khác đại loại như vậy. Những thứ đó dễ làm con người ta mệt mỏi và tiêu tốn năng lượng không cần thiết.

Ngồi đệm cao để trông bề thế hơn
 


Tại buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 10/4, Zuckerberg đã phải ngồi trên chiếc đệm ghế cao hơn 10 cm.

Với chiều cao khiêm tốn 170 cm so với người Mỹ, Zuckerberg không muốn mình trông nhỏ bé trước các nghị sĩ lão làng và cả rừng phóng viên đông đảo. Đó là lý do CEO này chọn cách ngồi cao hơn để thêm tự tin.Có lẽ người của Facebook đã tư vấn cho Zuckerberg về điều này. Họ không muốn ông chủ của mình trông nhỏ bé trước con mắt soi mói của thiên hạ, nhất là khi Zuckerberg đang trong vị thế của người bị soi xét.

Tuệ Minh (Theo NyTimes)

.
1