Cán bộ VNPT dũng cảm nhảy cầu cứu người nhận bằng khen của tỉnh đoàn

09:45, 05/04/2018

(XHTT) - Ngày 4/4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, UBND huyện Thiệu Hóa, huyện đoàn Thiệu Hóa đã trao tặng giấy khen, bằng khen và quà cho anh Huân để ghi nhận và tuyên dương hành động dũng cảm cứu người của anh.

(XHTT) - Sáng ngày 4/4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao Bằng khen cho anh Lê Xuân Huân, cán bộ kỹ thuật viễn thông huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vì đã dũng cảm nhảy cầu cứu cô gái tự tử.

Trong mấy ngày qua, hành động quên mình cứu người của anh Huân đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động. Nhất là khi anh lặng lẽ rời khỏi hiện trường, để lại cho mọi người manh mối duy nhất là chiếc áo màu xanh anh mặc khi cứu cô gái. Thời điểm anh Huân dũng cảm nhảy xuống sông cứu người là khi anh đang trên đường đi làm về, vẫn khoác trên mình bộ “áo xanh” thân thuộc của “người chiến binh xanh VNPT” – những người không chỉ hết lòng vì công việc với mong muốn mang tới cho người dân những dịch vụ viễn thông hiện đại, tiên tiến mà còn sẵn sàng không quản nguy hiểm để cứu giúp những người gặp hoạn nạn.

Đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hoá tặng bằng khen, tuyên dương anh Huân vì hành động dũng cảm. Ảnh: Lê Hoàng.
Đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hoá tặng bằng khen, tuyên dương anh Huân vì hành động dũng cảm. Ảnh: Lê Hoàng.

Được biết, cũng trong ngày 4/4, UBND huyện Thiệu Hóa, huyện đoàn Thiệu Hóa cũng đã trao tặng giấy khen và  quà cho anh Huân để ghi nhận và tuyên dương hành động dũng cảm cứu người của anh.

Tại lễ đón nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Thanh Hóa, anh Huân cho biết “Thực sự khoảng khắc ấy tôi không có nhiều thời gian để suy nghĩ hay đắn đo. Cứu cô gái đơn giản chỉ là bản năng. Đây không phải là lần đầu tiên tôi cứu người đuối nước nhưng đó có thể là cú nhảy cuộc đời”.

Anh kể, khoảng 18h ngày 2/4, nhận nhiệm vụ lãnh đạo cơ quan giao, anh đi xe máy về hướng cầu Thiệu Hóa (thuộc địa phận thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa). Khi đến giữa cầu, anh thấy một cô gái mặc áo trắng, bám víu yếu ớt ngoài lan can cầu rồi gieo mình xuống sông Chu. Lúc này có rất đông người tập trung phía trên.

Không chút do dự, Huân dừng xe, cởi mũ bảo hiểm và móc điện thoại trong túi ra để lại mặt cầu rồi lao xuống dòng sông sâu. “Tôi nghĩ mình biết bơi nên tin sẽ cứu được cô gái”, Huân nói.

Tuy nhiên, do cầu cao tới 25 m so với mặt nước nên khi tiếp xuống mặt sông, anh Huân bị va đập mạnh, cơ thể có biểu hiện căng cứng và chìm xuống.

Anh cố hết sức ngoi lên mặt nước, thả lỏng cơ thể đồng thời quan sát nhanh tìm vị trí nạn nhân để bơi tới.

Lúc anh Huân đến gần, cô gái đã ngất xỉu trong tư thế úp sấp xuống mặt nước. Anh vội lật ngửa nạn nhân, dùng một tay quàng cổ, tay còn lại quẫy nước cố gắng bơi vào bờ. Tuy nhiên, lòng sông quá rộng nên sau vài phút anh dần đuối sức. “Không thể bỏ mặc nạn nhân, tôi cố thả lỏng cơ thể, thả trôi tự do để chờ trợ giúp”, anh Huân nhớ lại phút giây sinh tử.

Lát sau, một chiếc thuyền máy của dân chài tiến đến vớt cả hai lên bờ an toàn. “Nằm vật trên thuyền, tôi mệt rã rời nhưng thấy cô gái còn thở, tôi biết mình đã thành công”, Huân nhớ lại.

Sau khi vào bờ, anh Huân nhờ mọi người đưa cô gái đi bệnh viện và giúp tìm người thân rồi rời khỏi hiện trường để thực hiện tiếp công việc cơ quan giao. “Trước khi đi, tôi trấn an cô gái và chỉ nói ngắn gọn: Sao em dại dột vậy”, anh kể.

Anh Huân kể lại giây phút lao mình xuống sông sâu cứu thiếu nữ tự tử. Ảnh: Lê Hoàng.
Anh Huân kể lại giây phút lao mình xuống sông sâu cứu thiếu nữ tự tử. Ảnh: Lê Hoàng.

Được biết, cô gái được anh Huân cứu sống tên Nguyễn (22 tuổi) hiện đã ổn định sức khoẻ. Nguyên nhân Nguyễn muốn tìm đến cái chết là do buồn chuyện gia đình, tình cảm.

PV (tổng hợp)

.
1