Dùng mật khẩu 04 chữ số, iPhone bị xâm nhập trong vài phút

09:20, 18/04/2018

(XHTT) - Dường như cơn ác mộng về bảo mật của Apple vẫn chưa có hồi kết khi mà mới đây có tuyên bố cho rằng dùng mật khẩu bằng những con số không có nghĩa lý gì với giới tin tặc và chúng có thể dễ dàng bẻ khóa mật khẩu và chiếm quyền truy cập vào iPhone.

(XHTT) - Dường như cơn ác mộng về bảo mật của Apple vẫn chưa có hồi kết khi mà mới đây có tuyên bố cho rằng dùng mật khẩu bằng những con số không có nghĩa lý gì với giới tin tặc và chúng có thể dễ dàng bẻ khóa mật khẩu và chiếm quyền truy cập vào iPhone trong vài phút.

Một thiết bị có tên là GreyKey do Grayshift sản xuất hiện đang được sở cảnh ở Hoa Kỳ mua lại, có khả năng hack bất cứ chiếc iPhone nào cho dù chúng có được bảo vệ bằng một mật khẩu dài và phức tạp thế nào đi chăng nữa. Điều bất ngờ ở đây là thời gian để làm việc này chỉ diễn ra trong vài phút.

Và  giáo sư kiêm nhà mật mã của Viện an ninh thông tin John Hopkins, ông  Matthew Green cho biết có thể dò ra được mật khẩu 4 chữ số của iPhone trong vòng 06 phút và trường hợp tệ hơn có thể mất đến 13 phút. Đã có thời điểm vị giáo sư này phải mất đến 4.629 ngày để xâm nhập vào một chiếc iPhone có mật khẩu là 10 chữ số.

Dấu mật mã chữ cái, sự lựa chọn hiển nhiên

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chủ sở hữu thiết bị iPhone phải chuyển sang mã số dạng chữ và số để bảo vệ thiết bị của họ, và các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 7 ký tự. Theo ước tính của Green, điều này có nghĩa là iPhone có thể bị bẻ khóa trong khoảng một ngày hoặc thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào sự phức tạp.

Tất nhiên, sử dụng mật mã phức tạp hơn không phải là giải pháp chính xác và tốt nhất cho người dùng iPhone, đặc biệt là vì họ phải nhập mã theo cách thủ công theo yêu cầu của iOS. Mặt khác, đây dường như là cách duy nhất để bảo vệ thiết bị và làm cho dữ liệu an toàn hơn, mặc dù nhà sản xuất Apple chưa thể hiện được vai trò quạn trọng của mình ở lĩnh vực này.

Apple vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào về vụ việc của GreyKey, thiết bi hack iPhone này bắt đầu tạo ra các tiêu đề và mặc dù thiết bị này sử dụng lỗ hổng trong iOS để vượt qua lớp bảo mật, chính Apple dường như không tìm thấy những sai sót để sửa chúng trong các bản cập nhật mới.

Để tự bảo vệ mình, người dùng có thể kích hoạt mã bảo mật phức tạp hơn trên iPhone bằng cách vào mục Settings > Face ID/Touch ID & Passcodes (mã bảo mật) > Change Passcode (thay đổi mã bảo mật) > Custom Alphanumeric Code (mã cá nhân tuỳ chỉnh).

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1