Hơn 30 công ty công nghệ toàn cầu lập liên minh chống tấn công mạng

08:34, 18/04/2018

Microsoft, Facebook và 32 công ty công nghệ toàn cầu khác vừa công bố một Hiệp định chung là không hỗ trợ bất cứ chính phủ nào trong các cuộc tấn công mạng., theo Reuters.

Microsoft, Facebook và 32 công ty công nghệ toàn cầu khác vừa công bố một Hiệp định chung là không hỗ trợ bất cứ chính phủ nào trong các cuộc tấn công mạng., theo Reuters.

Hiệp định công nghệ an ninh mạng này cho biết bảo vệ tất cả các khách hàng khỏi các cuộc tấn công không phân biệt động cơ địa chính trị hay tội phạm, sau một năm chứng kiến một cấp độ các cuộc tấn công mạng phá hoại không ngờ, trong đó có vụ việc virus WannaCry và cuộc tấn công NotPetya.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith, công ty dẫn đầu liên minh các công nghệ tại hội nghị an ninh mạng RSA ở San Francisco cho biết “Chúng ta đang sống trong một thế hệ các vụ khí mới và nơi không gian mạng đang trở thành một trận chiến mới. Các cuộc tấn công lớn trong năm 2017 cho thấy ngành công nghệ cần thiết phải “có một bước tiến có kỷ luật hướng tới các biện pháp hiệu quả hơn để hợp tác cùng nhau bảo vệ khách hàng trên toàn thế giới”.

Hiệp định này cũng hứa hẹn sẽ hình thành các hợp tác mới chính thức và không chính thức trong ngành và cùng với các nhà nghiên cứu an ninh để chia sẻ các mối đe dọa và điều phối các công bố lỗ hổng. Hiệp định này được xây dựng trên một ý tưởng được gọi là Công ước số Geneva mà Chủ tịch Microsoft đã triển khai tại Hội nghị RSA năm ngoái, một đề xuất để thành lập một tổ chức quốc tế để bảo vệ công dân khỏi các cuộc tấn công có tài trợ của nhà nước.

Các nước cần xây dựng các quy định toàn cầu cho các cuộc tấn công mạng tương tự như việc các nước thành lập liên minh để ứng phó các cuộc xung đột có vụ trang tại Công ước Geneva năm 1949 sau Thế chiến thứ 2.

Bên cạnh Microsoft và Facebook, 32 công ty khác đã ký kết Hiệp định này gồm Cisco, Juniper Networks, Oracle, Nokia, SAP, Dell và các công ty công nghệ khác như Symantec, FireEye và Trend Micro.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Amazon, Apple, Alphabet và Twitter chưa ký kết Hiệp định này.

Trước đó, các nhà mạng Singtel của Singapore và Softbank của Nhật Bản đã “bắt tay” với nhà mạng Etisala của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Telefonica của Tây Ban Nha để thành lập liên minh an ninh nhà mạng toàn cầu đầu tiên trên thế giới.

Theo ictpress

.
1