Liệu Google có dám "chôn sống" Android để "đè bẹp" Apple?

12:38, 27/04/2018

(XHTT) - Google đang phát triển hệ điều hành mới Fuchsia dành cho các thiết bị di động để chúng trở nên độc đáo và khác biệt hơn, nhằm "đè bẹp" đối thủ Apple. Liệu Google có khai tử Android để phát triển Fuchsia?

(XHTT) - Google đang phát triển hệ điều hành mới Fuchsia dành cho các thiết bị di động để chúng trở nên độc đáo và khác biệt hơn, nhằm “đè bẹp” đối thủ Apple. Liệu Google có khai tử Android để phát triển Fuchsia?

Cách đây một vài năm, trước khi smartphone trở nên phổ biến, Google đã có AOSP. Đó là dự án mã nguồn mở (Android Open Source Project) và chúng vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Với những phát triển mới nhất trong AOSP có liên quan tới hệ điều hành tiếp theo của Google – Fuchsia, thì liệu Google có còn duy trì Android nữa không?

Google hiện đang kiếm tiền từ Android. Họ thu tiền từ việc bán quảng cáo và kho ứng dụng Google Play. Họ duy trì chương trình bán bản quyền cho các nhà sản xuất smartphone Android để có quyền truy cập vào Google Play và các ứng dụng tạo ra dành cho các thiết bị của họ.

Fuchsia có cùng tồn tại với Android?

Mới đây, chuyên gia Mishaal Rahman từ XDA Developers đã tiết lộ rằng, hệ điều hành Fuchsia đang được Google phát triển – một hệ điều hành mà “gã khổng lồ” chưa tiết lộ nhiều thông tin. Tuy nhiên, những giả thuyết của Rahman có thể cực kỳ quan trọng đối với tương lai của Android.

Mishaal Rahman cho biết: “Fuchsia OS xuất hiện trong nhánh ART của AOSP. Trước đây, chúng tôi đã nhìn thấy Fuchisia. Đồ họa và tương tác trực tiếp mà chúng tôi đã có với Fuchsia từ đó đến nay cho thấy nhiều khả năng Google sẽ sử dụng Fuchisia làm hệ điều hành riêng của họ - một hệ điều hành không có nguồn mở - khác hẳn với Android (hệ điều hành nguồn mở)”.

Fuchsia sử dụng một kernel hoàn toàn mới do chính Google phát triển, thay vì kernel Linux mà cả Android và Chrome OS đều đang sử dụng. Giao diện người dùng của Fuchsia cũng vậy, hầu như không có điểm chung so với hai người tiền nhiệm. Các tài liệu của Google cho biết hệ điều hành này nhắm đến các điện thoại và các máy tính cá nhân hiện đại với chip xử lý nhanh và lượng RAM dồi dào.

Hãy tưởng tượng Google giữ một số nhà phát triển để duy trì Android (AOSP) nhưng một số khác đang xây dựng Fuchsia. Cuối cùng, Fuchsia cũng có thể chạy các ứng dụng Android như bình thường, đồng thời làm cho thiết bị Pixel của Google có giao diện và hoạt động độc lập trong thị trường di động hiện tất cả đang là iOS và Android chiếm thế chủ đạo. Đến khi đó, thử hỏi Google liệu có còn muốn tiếp tục duy trì Android nữa hay không. Chắc chắn là họ sẽ muốn tập trung phát triển Fuchsia hơn là Android.

Tạo thế cạnh tranh mới cho các smartphone của Google

Thay vì Google chế tạo các thiết bị Pixel hoạt động trên nền tảng Android mà mọi nhà sản xuất khác cũng có thể thực hiện được thì họ sẽ tạo thiết bị Pixel chạy trên hệ điều hành riêng, giống như Apple đang cài iOS cho iPhone. Hơn nữa, Android có quá nhiều vấn đề phức tạp mà Google chưa thể giải quyết. Đầu tiên là sự phân mảnh quá mạnh bởi hàng trăm thiết bị khác nhau đến từ hàng tá nhà sản xuất khác nhau, hay các phiên bản Android được chỉnh sửa khác xa bản gốc. Thứ hai là vấn đề về cập nhật. Google hàng năm vẫn đưa ra các bản cập nhật cho Android, nhưng phải mất đến khoảng 4 năm thì bản cập nhật đó mới hoàn toàn đến được toàn bộ hệ sinh thái Android.

Một vấn đề khác là Android được dựa trên Linux. Linux vốn bị giới hạn bởi nhiều vấn đề pháp lý, và nhân Linux cũng không được thiết kế dành cho smartphone hay thiết bị IoT, thế nhưng lại được chỉnh sửa và đưa lên các thiết bị này, dẫn đến một môi trường đầy lỗi và lỗ hổng bảo mật chực chờ bị lợi dụng.

Mặt khác, nếu Google có thiết bị của riêng họ với hệ điều hành riêng, họ sẽ có thể làm việc trên silicon để tạo các thiết bị trở nên độc đáo hơn, mạnh mẽ hơn và có thể tạo sự đột phá mới trong ngành công nghiệp thiết bị di động đang khá trì trệ như hiện nay.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
1