Smartphone hỗ trợ kết nối 5G sẽ ra mắt trong năm nay

11:28, 14/05/2018

(XHTT) - Trong thời gian qua, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông đều đưa ra lộ trình phát hành những thiết bị sử dụng 5G ngay từ năm nay hoặc đầu năm 2019,

(XHTT) - Bên cạnh trí tuệ nhân tạo (AI) thì 5G cũng là một xu hướng công nghệ đang phát triển với tốc độ cực nhanh và nhận được nhiều quan tâm từ phía các nhà sản xuất smartphone toàn cầu.

Để bắt kịp xu hướng này, trong thời gian qua, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông đều đưa ra lộ trình phát hành những thiết bị sử dụng 5G ngay từ đầu năm 2019, nhưng trên thực tế, một số nhà mạng đã thử nghiệm và tuyên bố rằng họ muốn thương mại hóa công nghệ này ngay trong cuối năm nay. 

Smartphone hỗ trợ kết nối 5G sẽ ra mắt trong năm nay
Smartphone hỗ trợ kết nối 5G sẽ ra mắt trong năm nay

Không nằm ngoài xu hướng, mới đây, Durga Prasad Malladi, phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm cho biết: Hãng đang chuẩn bị để ra mắt những chiếc smartphone sử dụng mạng 5G ngay trong năm 2018 này thay vì 2019 như dự kiến. Tốc độ truy cập Internet thực tế trên những chiếc điện thoại 5G có thể dao động từ 1 đến 4,5Gbps, phụ thuộc vào băng tần mà nhà mạng đưa vào hoạt động (tối đa gấp 4 lần so với tốc độ cao nhất của 4G). Theo kết quả thử nghiệm tại thành phố San Francisco gần đây, 50% người dùng đạt tốc độ 1,4Gbps.

Qualcomm cũng cho biết, ngoài smartphone, tablet và notebook cũng là các dòng thiết bị đầy tiềm năng trong kỷ nguyên 5G sắp tới.

Malladi cũng đề cập đến chủ đề hỗ trợ đa băng tần - khả năng sử dụng cùng một lúc nhiều băng tần của một thiết bị. Qualcomm cam kết hỗ trợ các nhà mạng trên toàn thế giới khi họ ra mắt, với tần số trải dài từ tầng thấp 600MHz, đến tầm trung 2,5-4,9GHz cho đến sóng milimet 28 và 39GHz. Malladi hi vọng hiệu suất của các nhà mạng sẽ tương tự nhau, bất kể là khác băng tần. Tốc độ 4Gbps có thể đạt được trên các băng tần sóng tầm trung và milimet, dù thiết kế mạng sẽ hạn chế hiệu suất thực tế.

Lê Hường (theo telecomlead)
 

.
1