Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương ứng dụng phần mềm VNPT-HIS vào công tác khám chữa bệnh

11:05, 07/07/2018

(XHTT) - VNPT Hà Nội được lựa chọn triển khai phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

(XHTT) - Ngày 6/7/2018, VNPT Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, VNPT Hà Nội sẽ triển khai phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Đây được coi là một nỗ lực không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng mà còn nhằm hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành, cải cách thủ tục hành chính, qua đó năng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm áp lực cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Tới dự buổi lễ tại trụ sở VNPT Hà Nội, về phía Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương có Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện - Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Phó Bí thư Đảng uỷ kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện - Phó Giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện - Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch và các đồng sự đại diện các phòng ban của Bệnh viện. Về phía VNPT trên địa bàn Hà Nội có ông Đặng Anh Sơn, Giám đốc VNPT Hà Nội, Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn, ông Lương Cao Chí, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT Hà Nội, ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Giám đốc VNPT Hà Nội, ông Nguyễn Tài Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT Hà Nội và các đại diện các phòng ban quản lý của đơn vị. Buổi lễ ký kết còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Quy Vo, đồng sáng lập tổ chức HIT, thành viên ban Sáng kiến Việt Nam cố vấn cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương và VNPT Hà Nội ký kết triển khai phân mềm VNPT--HIS vào công tác khám chữa bệnh Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương và VNPT Hà Nội ký kết triển khai phân mềm VNPT-HIS vào công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

Trước đó, từ tháng 6/2018, VNPT Hà Nội đã triển khai thử nghiệm phần mềm VNPT-HIS tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Trong quá trình triển khai, nhóm thử nghiệm luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo và toàn thể anh chị em bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện. Với thành công tốt đẹp của chương trình thử nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã nhất trí chính thức triển khai phần mềm VNPT-HIS từ 07h ngày 26/6/2018.

Theo Thoả thuận hợp tác đã được ký kết, VNPT Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương sẽ phối hợp trao đổi thống nhất hành động triển khai cụ thể cho từng dự án hợp tác.

VNPT-HIS là giải pháp được VNPT nghiên cứu và phát triển dành riêng cho lĩnh vực y tế, giúp tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, kết nối toàn diện các đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Trong những năm qua, giải pháp này được đánh giá đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành Y tế.

Giải pháp này còn được xem là công cụ hữu hiệu góp phần tiết kiệm chi phí, cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại hệ thống các cơ sở Y tế khám chữa bệnh. Đến nay, VNPT- HIS đã được triển khai cả 04 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. Cụ thể, VNPT-HIS đã được đưa vào ứng dụng và góp phần số hóa công tác khám chữa bệnh cho hơn 6.920 cơ sở Y tế (trong tổng số 13.800 cơ sở Y tế trên cả nước).

Được xây dựng theo xu hướng công nghệ 4.0, VNPT-HIS được ứng dụng những công nghệ mới nhất như Internet kết nối vạn vật (IoT), Công nghệ điện toán đám mây (Cloud), Phân tích dữ liệu lớn (Bigdata), Nền tảng di động (Mobility), Thiết bị đeo thông minh (Wearable)… Với kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) và triển khai trên nền tảng công nghệ cloud, VNPT-HIS đảm bảo thời gian triển khai nhanh chóng và đáp ứng số lượng người dùng với dữ liệu lớn.

Bên cạnh đó, dựa trên kiến trúc hệ thống mở, VNPT-HIS cho phép kết nối, tích hợp với các thiết bị và hệ thống khác nhau như máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thiết bị y tế cá nhân. Cùng với đó, VNPT-HIS còn liên kết đến các hệ thống quản lý nhà nước cổng bảo hiểm xã hội, cổng dữ liệu Bộ Y tế, các hệ thống trong nền tảng chính phủ điện tử eGOV.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1