Huawei có thể bị "tẩy chay" tại thị trường 5G Australia

16:10, 12/07/2018

(XHTT) - Là hãng cung cấp thiết bị, công nghệ viễn thông lớn hàng đầu trên thế giới, thế nhưng mới đây Huawei bị Australia  tỏ thái độ "ái ngại" do lo sợ những vấn đề cho an ninh quốc gia. 

(XHTT) - Là hãng cung cấp thiết bị, công nghệ viễn thông lớn hàng đầu trên thế giới, thế nhưng mới đây Huawei bị Australia  tỏ thái độ "ái ngại" do lo sợ những vấn đề cho an ninh quốc gia.  

Cụ thể, thông báo mới đây của cơ quan tình báo Australia cho biết quốc gia này đang cân nhắc việc cấm Huawei tham gia vào các dự án 5G tại nước này trong đó có việc cung cấp các thiết bị và công nghệ mạng băng rộng 5G.

Nếu điều này trở thành hiện thực thì Huawei sẽ tiếp tục gặp khủng khoảng tại một thị trường di động phát triển như Australia. Thậm chí, điều này có thể góp phần đẩy xu hướng hạn chế đầu tư công nghệ của Trung Quốc lên mức cao hơn với phạm vi lan rộng hơn trên toàn thế giới.

Huawei có thể bị tẩy chay tại Australia
Huawei có thể bị tẩy chay tại thị trường 5G Australia

Không phải đến bây giờ Australia mới tỏ thái độ “e ngại” với Huawei mà vào năm 2013, chính phủ mới thành lập của Australia ban hành lệnh cấm không cho Huawei cung cấp thiết bị phục vụ mạng băng rộng của quốc gia vốn có giá trị lên tới 38 tỷ USD. Lệnh cấm của Úc được cho có sự "gợi ý" từ chính Mỹ, một đồng minh thân cận. 

Được biết, trước đó, Huawei cũng là đối tượng bị chỉ trích của giới chức Mỹ khi nhiều công ty nước này, trong đó có cả Facebook và Google, đã hợp tác làm ăn với hãng điện tử Trung Quốc.

Những lo ngại đối với Huawei không chỉ dừng lại tại Mỹ và Australia mà còn lan sang các quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ. Năm 2013, Ấn Độ chính thức có tên trong danh sách các quốc gia "cấm cửa", không cho phép sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Giống Mỹ, chính phủ Ấn Độ đã có những lo ngại với Huawei về vấn đề an ninh và bảo mật. Bộ Viễn thông nước này thậm chí còn đồng ý với ý kiến của Nội các quốc gia để lập một phòng thí nghiệm nhằm kiểm tra "phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại và phần mềm nghe lén" trong các thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, hiện tại, cả Anh, Đức, Canada và New Zealand cũng đang điều tra về nguy cơ thiết bị Huawei có thể bí mật thu thập dữ liệu từ người sử dụng.

Lê Hường (theo telecomlead.com)

.
1