Không chỉ Apple, thương hiệu điện thoại này cũng là nạn nhân của Trung Quốc tại Ấn Độ

07:43, 20/07/2018

(XHTT) - Trước sự xâm nhập mạnh mẽ của các thương hiệu điện thoại của Trung Quốc tại Ấn Độ, không chỉ dòng máy đắt tiền của Apple gặp khó mà cả HTC cũng chật vật. Kết quả là HTC đã bắt đầu kế hoạch rút khỏi thị trường kinh doanh di động hấp dẫn nhất nhì thế giới này.

(XHTT) - Trước sự xâm nhập mạnh mẽ của các thương hiệu điện thoại của Trung Quốc tại Ấn Độ, không chỉ dòng máy đắt tiền của Apple gặp khó mà cả HTC cũng chật vật. Kết quả là HTC đã bắt đầu kế hoạch rút khỏi thị trường kinh doanh di động hấp dẫn nhất nhì thế giới này.

Thông tin trên đã được các lãnh đạo cao nhất của HTC tại Ấn Độ xác nhận. Hãng cũng đã thông báo tới hơn 70 nhân viên đang làm việc tại Ấn Độ.

Trả lời tờ Economictimes, người phát ngôn của HTC cho biết hiện vẫn sẽ còn khoảng 10 người của HTC làm việc tại Ấn Độ, một phần sẽ phụ trách mảng kinh doanh các thiết bị thực tế ảo và một phần xử lý quan hệ với các đối tác phân phối tại Ấn Độ. HTC cũng cho biết sẽ quay trở lại thị trường Ấn Độ ngay khi tình hình kinh doanh của hãng khả quan hơn. Hiện HTC cũng đang gặp khó tại một số thị trường khác. Doanh số của HTC đã giảm gần  70% so với cùng kỳ năm ngoái và công ty đã công bố kế hoạch sa thải gần 1.500 nhân viên, tương đương với 1/5 tổng số nhân viên.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì có vẻ như HTC đã đánh giá quá thấp ảnh hưởng của các đối thủ đến từ Trung Quốc cũng như tình hình thị trường. Kết quả là nó nhanh chóng bị Xiaomi, OPPO và Vivo nhanh chóng chiếm mất thị phần và bỏ xa. Theo số liệu của Counterpoint, hiện tại thị phần điện thoại của HTC tại Ấn Độ chưa tới 1%.

Chiếc HTC Disire 12 + phiên bản mới nhất của HTC đã không được định giá đúng. Với mức giá khoảng 20.000 Rs, nó cao hơn rất nhiều so với những chiếc điện thoại thương hiệu Trung Quốc có tính năng và ngoại hình tương tự.

Trước đó, một cuộc khảo sát người dùng tại Ấn Độ năm 2017 cho thấy Samsung, Apple và HTC là những cái tên được nhiều người tại đất nước này yêu thích nhất. Có tới gần 80% người được khảo sát cho biết HTC là một trong những thương hiệu điện thoại lớn mà họ mong muốn được sở hữu.

Sự rút lui của HTC khỏi thị trường Ấn Độ là một bài học lớn cho các nhà sản xuất khác về việc đánh giá đúng tình hình thị trường và các đối thủ, đặc biệt là các đối thủ tới từ Trung Quốc.

HV (Theo ET)

 

.
1