Sắp có điện thoại thông minh màn hình xếp

18:51, 29/07/2018

Dựa trên những bằng sáng chế công nghệ được công bố – một chiếc điện thoại thông minh tương lai có thể có màn hình lớn gập đôi hay mở ra thành ba màn hình.

Người tiêu dùng sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng về điện thoại thông minh với xu hướng điện thoại sử dụng các loại màn hình có thể xếp gọn lại được. Người ta dự đoán – dựa trên những bằng sáng chế công nghệ được công bố – một chiếc điện thoại thông minh tương lai có thể có màn hình lớn gập đôi hay mở ra thành ba màn hình.

Điện thoại thông minh với màn hình xếp gọn, hay gập – foldable displays – được cho là sẽ làm thay đổi những tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế có vẻ như bất di, bất dịch của chiếc điện thoại mà ngành công nghiệp với sự góp sức của người tiêu dùng đã tạo ra trong suốt vài thập niên qua và giúp gỡ bỏ những sự trói buộc do những tiêu chuẩn đó đặt ra.

Camera trên điện thoại sẽ tiếp tục được cải tiến.
Camera trên điện thoại sẽ tiếp tục được cải tiến.

Đủ mặt anh hào

Các công ty công nghệ lớn đều cho thấy họ hầu như đã sẵn sàng cho việc phát triển những thiết bị di động có màn hình xếp gọn như thế. Cho đến nay, phần lớn các nhà sản xuất phụ tùng gốc (Original Equipment Manufacture – OEM) như Apple, Samsung, Huawei, LG và Motorola đều đang trong giai đoạn tiếp tục nghiên cứu và phát triển hoàn chỉnh loại điện thoại có màn hình xếp gọn của họ. Đơn xin cấp bằng sáng chế cũng đã được nộp lên tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới World Intellectual Property Organization (WIPO) hay cơ quan đứng đầu về thương hiệu và bằng sáng chế của Mỹ là United States Patent and Trademark Office (USPTO).

Trang tin công nghệ Gizbot cập nhật vào đầu tháng 3 cho biết Samsung đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho loạt thiết kế mới về màn hình xếp gọn (foldable displays). Thông tin về sáng chế này không tiết lộ bất cứ công nghệ, đặc tính hay loại vật liệu dùng cho thiết bị mà chỉ là biểu đồ miêu tả thiết kế. Đáng chú ý là phần một thiết bị trông giống như chiếc điện thoại thông minh với màn hình xếp quay mặt kính ra ngoài (foldout), tương tự như mẫu điện thoại hai màn hình Axon M của ZTE ra đời vào cuối năm ngoái 2017. Nhưng thay vì sử dụng hai màn hình như ZTE, Samsung dùng một màn hình lớn có thể xếp làm đôi. Samsung từng nhận bằng sáng chế về thiết bị có màn hình cuộn tròn vừa giống điện thoại thông minh vừa giống đồng hồ thông minh.

Cũng Gizbot cập nhật hôm 30-3, Samsung đã xin công nhận sáng chế cho một loại màn hình điện thoại thông minh có thể mở rộng bằng cách kéo màn hình ra hai bên, kích thước của toàn màn hình sau khi bung đầy đủ có cỡ màn hình máy tính bảng. Khi không hoạt động, hai chiếc màn hình ở hai bên này sẽ được thu gọn vào bên trong của thân máy. Bằng sáng chế mới khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh của một chiếc điện thoại có ba màn hình như một chiếc ví nam ba ngăn, với màn hình chính ở vị trí trung tâm hiển thị giao diện của điện thoại di động. Kế tới, tờ này cho biết Samsung hoàn tất mẫu thiết kế hoàn chỉnh của chiếc điện thoại thông minh mới có màn hình xếp vào tháng 6 và sẽ đưa vào sản xuất từ tháng 11 năm nay. Và trong dự án thử nghiệm, số lượng đơn hàng ở mức 500.000 - 2 triệu chiếc. Cuối tháng 3, đến lượt Huawei nộp đơn sáng chế cho màn hình xếp gọn được – cũng gọi là foldable display – và cho biết muốn mang lại một cuộc cách mạng từ sáng chế màn hình này.

Nhưng đây cũng không phải lần đầu tiên Huawei xin cấp bằng sáng chế cho một thiết kế màn hình xếp, gấp có liên quan. Tháng 10 năm ngoái, Cnet.com cho biết Huawei đang làm các thiết bị mẫu với màn hình xếp gọn, nhưng còn phải tiếp tục hoàn chỉnh phần thiết kế sao cho linh hoạt trước khi cho sản xuất đại trà.  Cũng có bản tin cho rằng Huawei sẽ bán ra thị trường điện thoại thông minh xếp gọn vào tháng 11 năm nay. Và thiết kế màn hình của điện thoại sẽ theo cơ chế gập vào trong “inward” thay vì “foldout” ra ngoài.

Đầu tháng 4, hãng LG cho hay đã nhận được bằng sáng chế mới cho điện thoại thông minh có màn hình xếp gọn với hai pin và hai jack cắm tai nghe 3,5mm. Theo Gizbot, thiết kế mới có màn hình xếp thành hai màn hình hoạt động độc lập với thiết kế khe pin và jack cắm tai nghe riêng cho mỗi bên. Một trong hai màn hình có bộ cảm biến nhận diện dấu vân tay quang học nằm ngay dưới màn hình cùng với camera kép. Hai màn hình cho phép hiển thị hai video có nội dung khác nhau cùng một lúc, nhờ đó hai người có thể xem, nghe và đọc nội dung theo ý thích riêng trên cũng một máy trong cùng một thời điểm. LG vừa là nhà sản xuất điện thoại thông minh vừa là hãng cung ứng màn hình cho những nhà sản xuất OEM khác. Gần đây nhất, LG cung cấp màn hình OLED để Huawei sản xuất mẫu điện thoại thông minh Porche Design Mate RS.

Microsoft cũng đã xin cấp bằng sáng chế cho loại điện thoại thông minh sử dụng ba màn hình và một khớp nối (hinge). Theo Gizbot hôm 12-5, bản thiết kế mô tả một thiết bị giống như máy tính bảng có thể gập vào trong cũng như mở ra bên ngoài, có hai màn hình chính nhìn thấy được ngay khi thiết bị được mở ra. Nhưng thiết bị còn có một màn hình thứ 3 nối với hai màn hình chính nhờ khớp nối. Sáng kiến về khớp nối của Microsoft được cho là đã giúp giải quyết được một trong những vấn đề lớn của những chiếc máy tính xách tay và điện thoại hai màn hình: khe trống lớn giữa hai màn hình khi chúng được mở rộng thành mặt phẳng theo góc 180 độ. Trong tháng 6, Motorola cũng cho biết nộp đơn lên WIPO xin cấp bằng sáng chế cho một công nghệ mới dùng để khắc phục tình trạng màn hình điện thoại thông minh xếp gọn bị xộc xệch khi gập vào nhau.

Một mẫu điện thoại có màn hình xếp được đăng tải trên Gizbot.com
Một mẫu điện thoại có màn hình xếp được đăng tải trên Gizbot.com

Linh hoạt, bền và đa nhiệm

Theo các chuyên gia công nghệ, màn hình xếp gọn có thiết kế linh hoạt, ít có khả năng bị nứt hơn so với màn hình điện thoại hiện có. Tuy không loại bỏ hoàn toàn các vấn đề nứt màn hình, nhưng chắc chắn sẽ làm màn hình bền hơn, nhất là khi tình cờ bị rơi xuống đất. Điều này không có nghĩa là màn hình điện thoại hiện tại kém chịu lực, bởi vì hãng Corning với nhãn hiệu kính cường lực Gorilla Glass thực sự đã mang lại cho màn hình điện thoại một chiếc áo giáp chịu lực tốt hơn trước rất nhiều. Nhưng mọi thứ luôn thay đổi và gần đây cuộc đua làm một chiếc điện thoại có màn hình hiển thị lớn hơn kích cỡ thật của nó trên thiết bị di động, còn được gọi chung là thiết kế màn hình tràn viền (bezel-less display), đã làm cho các nhà sản xuất màn hình đau đầu hơn về điều gọi là chắc, bền. Đến nay, người ta vẫn chưa được biết rõ loại vật liệu nào được chọn để làm ra chiếc màn hình linh hoạt xếp gọn này.

Xu hướng mới sẽ cho phép biến một chiếc màn hình trên thiết bị thành hai màn hình, giúp mở ra những cơ hội mới về khả năng hoạt động đa nhiệm trên điện thoại di động thông minh. Sẽ tốt hơn nếu bạn cùng một lúc làm việc với cả hai ứng dụng trên hai màn hình của điện thoại. Ngoài ra, các nhà phát triển ứng dụng giải trí cũng có thể đưa ra những bộ trò chơi mới tận dụng “mảnh đất” trên cả hai màn hình (rộng gấp đôi) thay vì thu mình trong chiếc màn hình nhỏ duy nhất của điện thoại hiện nay. Nhưng xu hướng màn hình xếp này được cho là có thể được biến tấu khác đi trong tương lai, ví dụ chiếc điện thoại xếp gọn hơn, tạo thành điện thoại ba hay thậm chí bốn màn hình.

Một trong những bản đồ mô tả sáng chế màn hình xếp của Huawei tháng 3-2018.
Một trong những bản đồ mô tả sáng chế màn hình xếp của Huawei tháng 3-2018.

Mối đe dọa cho máy ảnh, máy tính bảng

Có một khả năng rất lớn là nếu xu hướng điện thoại thông minh màn hình xếp gọn phổ biến thì dòng máy tính bảng còn non trẻ sẽ trở thành kỷ niệm quá khứ. Bởi vì việc mở rộng chiếc màn hình xếp gọn nhằm tăng gấp đôi diện tích màn hình sẽ biến điện thoại thành một chiếc máy tính bảng nhỏ. Với cùng một hệ điều hành, các thiết bị mới 2 trong 1 này sẽ thuận tiện hơn so với việc mang thêm máy tính bảng bên cạnh điện thoại. Điểm hạn chế duy nhất được dự đoán là giá bán của một chiếc điện thoại xếp gọn trong những năm đầu tiên chắc là rất cao.

Máy tính bảng có thể thành một thiết bị hiếm trên thị trường nhưng ít nhiều vẫn còn tồn tại, trong khi máy ảnh (ít nhất là máy ảnh số compact) không được may mắn như vậy. Máy ảnh trên điện thoại thông minh giờ đã rất tốt đến nỗi trong nhiều trường hợp được dùng thay thế cho máy ảnh kỹ thuật số đời mới nhất. Sự phổ biến của những thiết bị phụ trợ như gimbal giúp chiếc điện thoại thông minh khắc phục được tình trạng bị rung tay, hạn chế độ rung của máy ảnh khi chụp ảnh trong khi di chuyển hoặc trên những địa hình phức tạp, nguy hiểm. Người ta thậm chí còn quay được những video hình ảnh, làm phim với điện thoại thông minh đời mới, như iPhone X và có cả câu lạc bộ dành cho những người yêu thích hoạt động này. Nói một cách khác, không có lý do gì mà camera trên điện thoại thông minh đời mới không được cải tiến ngày càng tốt hơn được. Và điều này thật sự trở thành mối đe dọa cho ngành sản xuất máy ảnh số hiện nay vì người tiêu dùng cũng thích một thiết bị tất cả trong một hơn là nhiều thiết bị nhỏ nhưng lỉnh kỉnh khi mang theo người.

Một số bằng sáng chế đã được công nhận chính thức nhưng cũng như rất nhiều sáng kiến được công nhận là sáng chế hay sáng chế độc quyền nhưng vẫn mãi là “của để dành” nằm trên giấy và bản vẽ như những sáng kiến tuyệt vời về mặt ý tưởng nhưng không có tính ứng dụng. Với màn hình xếp gọn dành cho thiết bị di động cũng vậy, các sáng kiến có xuất hiện trong hình hài của chiếc điện thoại thông minh trong tương lai hay không vẫn còn đợi thời gian trả lời. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng các sáng chế được công bố dù là với rất ít lời mô tả, đôi khi chỉ với những bản vẽ cũng có thể cho người ta vài sự gợi ý về tầm nhìn của hãng công nghệ về một chiếc điện thoại thông minh tương lai.

Theo thesaigontimes.vn

.
1