Vì sao Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ?

17:12, 10/07/2018

(XHTT) – Có nhiều lý do để Samsung chọn Ấn Độ là điểm đến nhiều triển vọng cho khoản đầu tư 50 tỷ rupi, tương đương hơn 700 triệu USD để xây dựng nhà máy này.

(XHTT) – Ngày 09/07, hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc công bố đã đưa vào vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ với công suất có thể lên đến 120 triệu chiếc mỗi năm. Có nhiều lý do để Samsung chọn Ấn Độ là điểm đến nhiều triển vọng cho khoản đầu tư 50 tỷ rupi, tương đương hơn 700 triệu USD để xây dựng nhà máy này.

Nhận được sự ủng hộ cao từ chính phủ Ấn Độ

Việc mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ là một trong những hoạt động đầu tư lớn của Samsung trong vòng mấy năm qua. Đây là hoạt động đầu tư theo sáng kiến “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi tháng 9/2014. Theo đó, tiến độ triển khai nhà máy gặp nhiều thuận lợi nhờ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền các cấp tại nước này.

Tại lễ khánh thành nhà máy, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới cắt băng khánh thành nhà máy và đánh giá cao những nỗ lực của Samsung khi chọn Ấn Độ là điểm dừng chân cho khoản đầu tư lớn tại một thị trường còn nhiều khó khăn và khác biệt văn hóa này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung

Ấn Độ – một thị trường còn nhiều tiềm năng

Việc đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Ấn Độ là động thái cho thấy Samsung rất muốn giành lấy thị phần từ thị trường 1,3 tỷ dân này. Ấn Độ là một thị trường điện thoại thông minh khổng lồ với hơn 400 triệu người dùng. Nhưng với dân số 1,3 tỷ người của đất nước này đã cho thấy vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Năm ngoái Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Ước tính sẽ có 780 triệu chiếc smartphone được sử dụng tại Ấn Độ vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với 359 triệu smartphone trong năm 2016.

Không phải chịu thuế nhập khẩu

Bên cạnh đó việc đặt nhà máy sản xuất tại Ấn Độ sẽ giúp Samsung không phải chịu thuế nhập khẩu cao đối với smartphone, sẽ góp phần giúp giảm được giá bán của sản phẩm.

Sáng kiến “Make in India” của Thủ tướng Modi đã khuyến khích các hãng sản xuất đặt nhà máy tại chính quốc gia này, bằng các tăng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu. Trong đó, điện thoại di động từ bên ngoài vào Ấn Độ sẽ phải chịu phí thuế 20%. Do vậy, các công ty như Samsung hay trước đó là Xiaomi và Apple đã nhanh chóng xây dựng các nhà máy của riêng mình ở Ấn Độ để tránh bị đội giá.

Trước đó Xiaomi cũng đã sản xuất các mẫu smartphone cho thị trường Ấn Độ tại nhà máy mà hãng đặt tại quốc gia này. Thậm chí ngay cả Apple cũng đã chuyển dây chuyền sản xuất các mẫu smartphone cũ và có giá thành thấp như iPhone SE hay iPhone 6S sang Ấn Độ để giảm thuế nhập khẩu.

Tăng lợi thế cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Trung Quốc

Gần đây, Samsung đã bị Xiaomi, đối thủ đến từ Trung Quốc giành mất ngôi vị nhà cung cấp smartphone lớn nhất ở Ấn Độ, và rõ ràng là việc mở rộng sản xuất trong nước của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ là rất cần thiết để cạnh tranh lại trước đối thủ của mình. Với động thái này, có thể thấy trong tương lai không xa, nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc sẽ sớm giành lại vị thế hàng đầu của họ tại thị trường rất lớn này.

Với những lợi thế kể trên, bên cạnh Samsung, các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Xiaomi, Oppo Mobiles hiện cũng đang xây dựng các nhà máy trên thị trường phát triển nhanh nhất thế giới này. Hãng Xiaomi cho biết sẽ xây dựng thêm ba nhà máy ở Ấn Độ. Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á, đã thu hút được số tiền kỷ lục 62 tỉ USD từ các khoản đầu tư nước ngoài, bao gồm tái đầu tư và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài với chương trình “Make in India”.

Được biết, ngoài Ấn Độ, Samsung cũng đang có 04 nhà máy tại Việt Nam, trong đó có Samsung Electronics Vietnam (SEV), Samsung Display Vietnam (SDV) tại Bắc Ninh, Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) tại Thái Nguyên và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP HCM.

Việc mở cửa nhà máy lớn nhất thế giới tại Ấn Độ có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất tại các nhà máy của Samsung ở Việt Nam. Năm ngoái hai nhà máy ở Việt Nam đã có sản lượng sản xuất smartphone lớn nhất cho Samsung, với hơn 173 triệu trên tổng số 300 triệu smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu.

Lê Hường (theo money.cnn.com)

.
1