VNPT đồng hành cùng nhân dân Điện Biên ổn định cuộc sống sau mưa lũ

15:46, 05/07/2018

(XHTT) - Ngoài giúp bà con ổn định đời sống vật chất và tinh thần, VNPT tại Điện Biên còn tích cực kiểm tra, khắc phục mạng lưới đảm bảo hệ thống viễn thông hoạt động thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu liên lạc của lãnh đạo và nhân dân địa phương.

(XHTT) - Song song với nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp và nhu cầu liên lạc của người dân trong và sau mưa lũ, ngày 02/7/2018 đại diện VNPT Điện Biên, Đoàn Thanh niên VNPT Điện Biên đã tổ chức đoàn thăm hỏi đến nhân dân Bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, đoàn thăm hỏi đã kịp thời chia sẻ phần nào những khó khăn của đồng bào Mường Nhé, Lai Châu thông qua việc trao tặng những phần quà nhỏ đến tận tay những gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ trong thời gian vừa qua. Đây là một chút tấm lòng chia sẻ cùng bà con, mong bà con sớm ổn định cuộc sống vượt qua khó khăn.

Đoàn thăm hỏi trao tặng những phần quà nhỏ đến tận tay những gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ trong thời gian vừa qua tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên
Đoàn thăm hỏi trao tặng những phần quà nhỏ đến tận tay những gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ trong thời gian vừa qua tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Ngoài giúp bà con ổn định đời sống vật chất và tinh thần, VNPT tại Điện Biên còn tích cực kiểm tra, khắc phục mạng lưới đảm bảo hệ thống viễn thông hoạt động thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu liên lạc của lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Nhân viên kỹ thuật của VNPT Điện Biên dựng trại sửa chữa, khắc phục sự cố liên lạc sau trận mưa lũ
Nhân viên kỹ thuật của VNPT Điện Biên dựng trại sửa chữa, khắc phục sự cố liên lạc sau trận mưa lũ

Được biết, ngày 24/6/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc gửi Sở Thông tin & Truyền thông các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và các đơn vị thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông.

Theo đó, VNPT được yêu cầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa, lũ của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên. Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn, vệ tinh và thiết bị dự phòng phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày; tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Điện Biên chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ

Từ ngày 23-25/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to khiến mực nước ở các khu vực sông suối dâng cao. Ở một số nơi đã xuất hiện lũ, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Điện Biên chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ
Điện Biên chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, đến 16 giờ ngày 25/6, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại huyện biên giới Mường Nhé và huyện vùng cao Tủa Chùa.

Cụ thể, mưa lũ đã cuốn trôi 7 nhà tạm ở huyện Mường Nhé; 47 căn nhà bị sạt lở, ngập lụt, trong đó có 41 căn nhà ở huyện Mường Nhé và 6 căn nhà ở huyện Tủa Chùa; 1 cầu treo dân sinh ở bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé bị đứt gãy; trường Tiểu học Nậm Pố, huyện Mường Nhé bị ngập lụt.

Nhiều tuyến đường qua địa bàn tỉnh Điện Biên bị sạt lở, ngập lụt, như: Quốc lộ 4H, địa phận bản Phiêng Vai, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) bị ngập lụt chưa thể lưu thông được; tuyến đường từ xã Sen Thượng đi Pac Ma bị sạt lở, giao thông tê liệt hoàn toàn; Quốc lộ 279, đoạn nối thị tứ Minh Thắng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) với Pá Uôn (huyện Quỳnh Nha, Sơn La), xảy ra sạt lở tại km280+900 khiến tuyến Quốc lộ này bị tê liệt trong nhiều giờ. Tại huyện Tủa Chùa, nhiều tuyến đường giao thông liên xã cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, không thể lưu thông được.

Mưa lũ cũng làm gần 6 ha lúa bị vùi lấp; nhiều gia súc, gia cầm và ao cá bị cuốn trôi, vùi lấp; 5 cột điện bị gãy đổ…Ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 2 tỷ đồng.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đang chỉ đạo các lực lượng chức năng, phối hợp cùng chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá thiệt hại và lên phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Chính quyền các địa phương cũng huy động lực lượng xuống cơ sở giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1