VNPT-HIS giúp nâng cao chất lượng y tế cơ sở tại Thừa Thiên- Huế

07:28, 01/07/2018

(XHTT) - Sau gần 3 năm đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, đến nay, giải pháp quản lý bệnh viện VNPT- HIS đã được triển khai tại gần 100 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

(XHTT) - Trước nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, ngành Y tế Thừa Thiên- Huế đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành, cải cách thủ tục hành chính… Công nghệ đã thực sự chứng tỏ vai trò tiên phong, góp phần giảm áp lực cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Sau gần 3 năm đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, đến nay, giải pháp quản lý bệnh viện VNPT- HIS đã được triển khai tại gần 100 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại Thừa Thiên- Huế, mạng lưới y tế cơ sở nói chung và y tế tuyến xã nói riêng được xác định là nền tảng của hệ thống y tế, trong đó, trạm y tế tuyến xã, phường là trạm y tế gần dân nhất, góp phần chăm sóc và bảm đảm sức khỏe của người dân, nhất là vùng xâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với chi phí hợp lý. Đó là trách nhiệm nặng nề của y tế cơ sở.

Trên thực tế, ngoài đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn tốt, trang thiết bị y tế được đầu tư đầy đủ để y tế cơ sở làm tốt công tác khám chữa bệnh thì các giải pháp hỗ trợ khám chữa bệnh cũng góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Tại các tuyến xã, phường, ngoài làm tốt công việc chuyên môn, nhân viên và cán bộ y tế còn phải hoàn tất hồ sơ bệnh nhân khi làm thủ tục ra viện, công việc tuy không nặng nề nhưng chiếm khá nhiều thời gian. Và VNPT- HIS giải quyết các thủ tục hành chính đó một cách nhanh, chính xác và hiệu quả nhất.  

Nhân viên VNPT hướng dẫn y, bác sỹ sử dụng phần mềm VNPT-HIS tại Bệnh viên Lao phổi Huế.
Nhân viên VNPT hướng dẫn y, bác sỹ sử dụng phần mềm VNPT-HIS tại Bệnh viên Lao phổi Huế.

Được biết, Dự án phần mềm VNPT – HIS bước đầu được triển khai thí điểm tại 19 cơ sở y tế, trải đều trên 3 tuyến tỉnh/huyện/xã như: Bệnh viện Răng hàm mặt Huế, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà và 16 trạm y tế, Phòng khám Đa Khoa Âu Lạc. Qua thời gian thí điểm, phầm mềm này được các cơ sở y tế đánh giá cao, đã góp phần tích cực trong việc cải cách các thủ tục hành chính. Phần mềm đã giúp các cơ sở y tế thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận, nhập viện, chuyển bệnh nhân nhanh chóng, chính xác và khoa học; liên kết được thông tin bệnh nhân từ các trạm y tế với trung tâm y tế, kiểm soát được bệnh nhân nếu khám nhiều nơi trên địa bàn; chuyển tuyến dễ dàng từ trạm y tế đến trung tâm y tế.

Phần mềm VNPT- HIS còn giúp liên thông kho dược giữa các trạm y tế và trung tâm y tế, rất tiện lợi cho việc dự trù cơ số cũng như cấp phát thuốc online giữa trạm và trung tâm. Việc thu viện phí, thanh toán viện phí đối với bệnh nhân khám ngoại trú, nội trú đều được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, giúp người dân tiết kiệm được thời gian khi đến khám chữa bệnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin cùng với sự thay đổi thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đã tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Với những ưu điểm đó cùng với nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh mà chỉ sau gần 3 năm được đưa vào sử dụng, giải pháp quản lý bệnh viện VNPT- HIS đã được triển khai tại gần 100 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, số lượt khám chữa bệnh bình quân trên hệ thống VNPT- HIS đạt gần 60.000 lượt/ tháng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu ra dữ liệu để có thể đồng bộ dữ liệu trong toàn quốc phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và thanh toán BHYT.

VNPT-HIS là giải pháp của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực y tế, giúp tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, kết nối toàn diện các đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Trong những năm qua, giải pháp này được đánh giá đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành Y tế.

Giải pháp này còn được xem là công cụ hữu hiệu góp phần tiết kiệm chi phí, cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại hệ thống các cơ sở Y tế khám chữa bệnh. Đến nay, VNPT- HIS đã được triển khai cả 04 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. Cụ thể, VNPT-HIS đã được đưa vào ứng dụng và góp phần số hóa công tác khám chữa bệnh cho hơn 6.920 cơ sở Y tế (trong tổng số 13.800 cơ sở Y tế trên cả nước).

Được xây dựng theo xu hướng công nghệ 4.0, VNPT- HIS được ứng dụng những công nghệ mới nhất như Internet kết nối vạn vật (IoT), Công nghệ điện toán đám mây (Cloud), Phân tích dữ liệu lớn (Bigdata), Nền tảng di động (Mobility), Thiết bị đeo thông minh (Wearable)… Với kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) và triển khai trên nền tảng công nghệ cloud, VNPT-HIS đảm bảo thời gian triển khai nhanh chóng và đáp ứng số lượng người dùng với dữ liệu lớn..

Bên cạnh đó, dựa trên kiến trúc hệ thống mở, VNPT-HIS cho phép kết nối, tích hợp với các thiết bị và hệ thống khác nhau như máy xét nghiệm, chẩn đoán hình hành, thiết bị y tế cá nhân. Cùng với đó, Phần mềm quản lý bệnh viện này còn liên kết đến các hệ thống quản lý nhà nước cổng bảo hiểm xã hội, cổng dữ liệu Bộ Y tế, Các hệ thống trong nền tảng chính phủ điện tử eGOV.

Lê Hường
 

.
1