Vượt ông trùm Alibaba, chủ tịch hãng viễn thông Reliance Communications trở thành người giàu nhất châu Á

07:42, 20/07/2018

(XHTT) - Hiện ông Mukesh Ambani có tài sản trị giá 44,3 tỷ USD. Trong năm qua, vị tỷ phú này bỏ túi thêm tới 4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mở rộng quy mô sản xuất của các công ty hóa dầu, trong khi tài sản của Jack Ma, ông trùm Alibaba bị tụt 1,4 tỷ USD.

(XHTT) – Theo Bloomberg, ông Mukesh Ambani, chủ nhân ngôi nhà đắt nhất thế giới, người nhiều năm giữ vị trí giàu nhất Ấn Độ, người đứng đầu tập đoàn Reliance Industries kiêm chủ tịch hãng viễn thông Reliance Communications tại Ấn Độ đã chính thức vượt ông trùm Alibaba, ông Jack Ma để thành người giàu số 1 khu vực châu Á.

Hiện ông Mukesh Ambani có tài sản trị giá 44,3 tỷ USD. Trong năm qua, vị tỷ phú này bỏ túi thêm tới 4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mở rộng quy mô sản xuất của các công ty hóa dầu, trong khi tài sản của Jack Ma bị tụt 1,4 tỷ USD.

Tài sản của ông Ambani chủ yếu đến từ tập đoàn Reliance Industries, lớn thứ hai Ấn Độ với mức vốn hóa 100 tỷ USD và nằm trong danh sách 500 công ty đứng đầu toàn cầu theo bình chọn của Fortune. Tập đoàn này đóng góp gần 5% tổng thu nhập thuế của các quốc gia Nam Á.

Tỷ phú 61 tuổi là một biểu tượng ở Ấn Độ về tầm nhìn kinh doanh. Qua nhiều năm, ông không chỉ bồi đắp nên sản nghiệp kếch xù cho gia đình mà còn tạo ra thu nhập cho hàng nghìn cổ đông và nhân viên. Mukesh Ambani giờ gần như là cái tên huyền thoại trong cộng đồng doanh nhân Ấn Độ.

Hiện ông Mukesh Ambani có tài sản trị giá 44,3 tỷ USD. Trong năm qua, vị tỷ phú này bỏ túi thêm tới 4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mở rộng quy mô sản xuất của các công ty hóa dầu, trong khi tài sản của Jack Ma, ông trùm Alibaba bị tụt 1,4 tỷ USD.
Hiện ông Mukesh Ambani có tài sản trị giá 44,3 tỷ USD. Trong năm qua, vị tỷ phú này bỏ túi thêm tới 4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mở rộng quy mô sản xuất của các công ty hóa dầu, trong khi tài sản của Jack Ma, ông trùm Alibaba bị tụt 1,4 tỷ USD.

Hành trình trở thành  người giàu nhất châu Á của Mukesh Ambani

Mukesh Ambani sinh năm 1957 và lớn lên trong thời kỳ 10 năm sau ngày Ấn Độ độc lập khỏi thực dân Anh. Ông được đào tạo để trở thành kỹ sư hóa. Ông sớm gia nhập hội đồng quản trị Tập đoàn Reliance Industries khi 20 tuổi.

Mukesh Ambani  lên đường sang Mỹ những năm 1980 để học MBA tại đại học Stanford, nhưng rồi bỏ dở khi cha gọi về nước giúp sức gây dựng Reliance. Khi đó, công ty là doanh nghiệp dệt may nhỏ nhưng nhanh lớn mạnh.

Miệt mài cống hiến cho di sản của cha, Ambani đưa ra và thực hiện những tầm nhìn quan trọng, từng bước mở rộng mô hình kinh doanh ra hóa dầu, bán lẻ và viễn thông. Trong quá trình gây dựng tập đoàn, ông dẫn dắt việc kiến tạo 51 nhà máy tầm cỡ thế giới, sử dụng đa đạng công nghệ làm tăng sản lượng của Reliance gấp nhiều lần.

Doanh nhân làm nên tiếng tăm để đời bằng hàng loạt dự án quy mô lớn và đóng vai trò tiên phong đưa công ty của cha thâm nhập lĩnh vực lọc và hóa dầu những năm 1990, rồi đến viễn thông và bán lẻ đầu thập niên 2000. Ông là nhân vật chính dựng nên tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới nằm tại Jamnagar, bờ Tây Ấn Độ, và sở hữu hãng bán lẻ lớn nhất Ấn Độ.

Năm 2002, người cha Dhirubhai Ambani mất mà không để lại di chúc nào. Giữa Mukesh và em trai kém 2 tuổi xảy ra tranh chấp kéo dài hơn một thập kỷ. Sau cuộc dàn xếp do mẹ chủ trì, hai anh em họ phân chia cơ nghiệp gia đình. Mukesh kiểm soát nhánh lọc, hóa dầu, dầu mỏ/khí đốt và dệt may. Anil nhận mảng xây dựng, viễn thông, quản trị tài sản, giải trí và điện lực. Tiền đồ của mỗi người đi theo một hướng khác nhau.

Việc kinh doanh của người em lao dốc khi công ty điện lực qua năm tháng nợ nần chồng chất còn mô hình viễn thông cũng tơi tả do sức ép cạnh tranh quá khốc liệt. Cuối cùng, Mukesh Ambani ra tay cứu giúp em năm nay bằng cách mua lại hầu như toàn bộ tài sản của hãng viễn thông Reliance Communications.

Hiện nay, Mukesh Ambani giữ vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Reliance Industries, cùng gia đình sở hữu 43% cổ phần. Ông Ambani được mô tả là người thích thú với công nghệ khi thường xuyên sắm sửa những sản phẩm cập nhật xu hướng.

Trong lĩnh vực viễn thông, ông Mukesh Ambani được biết đến là nhà lãnh đạo với cách kinh doanh táo bạo khi vào tháng 9/2016, mạng di động do ông quản lý, mạng Reliance Jio hứa cung cấp miễn phí dịch vụ 4G cho 1 tỉ người dùng Ấn Độ. Tại thời điểm đó, dịch vụ 4G vẫn còn là một dịch vụ xa xỉ tại các thị trường di động phát triển. Và để thực hiện lời hứa này, Mukesh Ambani đã đầu tư 20 tỉ USD để có thể hoàn thành việc triển khai mạng 4G của mạng Reliance Jio, đảm bảo cung cấp vùng phủ sóng 4G cho hơn 80% dân số tại Ấn Độ.

Ngoài ra, ông cũng đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Đúng như kế hoạch, tới tháng 3/2017, mạng 4G Reliance Jio của ông đã đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số, một tỉ lệ khó đạt được ngay cả tại một số thị trường di động phát triển.


Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1