Australia chính thức cấm cửa Huawei trên thị trường 5G

19:22, 23/08/2018

(XHTT) - Ngoài thiết bị 5G, chính phủ Australia cũng cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị từ Huawei cho mạng lưới cáp quang quốc gia.

Hãng tin Reuters vừa đưa tin, chính phủ Australia chính thức cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc tham gia vào các dự án cung cấp thiết bị mạng di động 5G tại nước này.

Nguyên nhân để Australia đưa ra quyết định trên là việc sử dụng thiết bị từ Huawei có thể tạo lỗ hổng trong mạng lưới viễn thông quốc gia, tạo điều kiện cho các hành động xâm nhập hoặc can thiệp trái phép.

Australia chính thức cấm cửa Huawei trên thị trường 5G
Australia chính thức cấm cửa Huawei trên thị trường 5G

Trước đó, vào giữa tháng 7 vừa qua, chính phủ nước này đã phát đi thông báo quốc gia này đang cân nhắc việc cấm Huawei tham gia vào các dự án 5G tại nước này trong đó có việc cung cấp các thiết bị và công nghệ mạng băng rộng 5G.

Ngoài thiết bị 5G, chính phủ Australia cũng cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị từ Huawei cho mạng lưới cáp quang quốc gia. Thậm chí, Huawei cũng không được cấp giấy phép đặt cáp ngầm ở vùng biển phía tây bắc Australia.

Trong khi đó, chi nhánh của Huawei tại Australia luôn phủ nhận công ty bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát. Công ty cũng nhanh chóng đăng đàn trên Twitter phản đối sắc lệnh, cho rằng quy định mới sẽ gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Australia không phải là nước duy nhất tìm cách ngăn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bước chân vào các lĩnh vực nhạy cảm về khía cạnh an ninh quốc gia. Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, theo đó cấm chính phủ liên bang và mọi nhà thầu quốc phòng mua công nghệ từ ZTE và Huawei.

Lê Hường (theo Reuters)
 

.
1